HV-63: Hoa Mộc Lan “Royal Star” (2)

Recent Pages:  1    3  4  4a  5  6  7  8  9  10 10b 10c 11 11a  12 13 15 16 17 18
18a 19 20 21 22 23 24 25 26  26a 27 28 29 30 31 32 33 34
35  35a 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54
55 56 57 58 59 60 61 62 63

Hoa Mộc Lan “Royal Star” (2)

Magnolia stellata, đôi khi được gọi là hoa mộc lan ngôi sao, là một loài cây bụi hay cây nhỏ phát triển chậm có nguồn gốc từ Nhật Bản . Hoa màu trắng hoặc màu trắng ửng hồng nở hoa vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá. Loài này có liên quan chặt chẽ với mộc lan Kobushi ( Magnolia Kobus ), Magnolia stellata được chấp nhận như là một loài riêng biệt trong năm 1998 chuyên khảo của Hunt. Magnolia “Royal Star” là một cây trồng phổ biến, là thành viên của một trong những gia đình thực vật có hoa cổ xưa nhất.

Royal Star Magnolia 2017 - sm 3 -

một khung trời đầy hoa trắng tinh khôi mỗi mùa xuân về

Royal Star Magnolia 2017 - sm -

Đặc tính của hoa mộc lan ngôi sao là cánh hoa của Mộc lan để lộ tepals trắng sáng trong một mẫu hình ngôi sao. Những bông hoa nở vào đầu mùa xuân và có thể kéo dài cho đến giữa mùa hè nếu chăm sóc đúng cách.

Royal Star Mognolia 2017 .. (sm -3 -.)

Mộc lan ngôi sao rụng lá vào mùa đông sau khi chuyển màu vàng trong tiết mùa thu. Gỗ của cây mộc lan ngôi sao yếu hơn so với các loại cây khác, nên thân cây Mộc lan dễ bị tổn thương, thậm chí từ gió.

March 27 - 2017 -sm 4-Magnolia stellata Royal Star 2014 (144)Magnolia stellata Royal Star 2014 (33)

Các loài Magnolia stellata có thể được tìm thấy mọc hoang ở một số phần của Ise Bay khu vực trung tâm đảo Honshu , hòn đảo lớn nhất của Nhật Bản, ở độ cao từ 50m và 600m.

Royal Star Mognolia 2017 .. (sm - 6 -.)

Tại Nhật Bản, hoa Mộc Lan có tên gọi là Hanakotoba, có nghĩa là một loài hoa thật tuyệt vời, tự nhiên và là một tình yêu đến từ thiên nhiên. Hoa thường nở vào dịp đầu xuân cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Royal Star Magnolia 2017 - sm 4 -

Royal Star Magnolia 2017 - sm2 -

Royal Star Mognolia 2017 .. (sm - 1 -.)

Magnolia stellata Royal Star 2014 (53)Hoa Mộc lan 2014 (80)

Có sự thay đổi tự nhiên trong màu hoa, thay đổi từ màu trắng sang màu trắng ửng hồng; màu sắc của hoa mộc lan màu hồng cũng thay đổi từ năm này sang năm khác, tùy thuộc vào ngày và nhiệt độ không khí đêm trước và trong khi ra hoa. Những bông hoa hình ngôi sao, với ít nhất 12 cánh mỏng, cánh hoa xếp đặt một cách rất tinh tế, một số giống có hơn 30 tepals.

Ở Bắc Mỹ, hoa Mộc Lan là loại hoa biểu tượng của tiểu bang Mississippi và tiểu bang Louisiana và thành phố Houston  tiểu bang Texas cũng được gọi là thành phố Hoa Mộc lan (Magnolia City) bởi đâu đâu cũng xuất hiện tràn ngập loại hoa này.

Hoa Moc Lan 2014 (16)

Trồng hoa Mộc lan ngôi sao trong đất ẩm nhưng thoát nước tốt, đất mùn. Trong khi  Mộc lan đòi hỏi rất nhiều nước để phát triển mạnh, nhưng cây lại không thể chịu đựng được ngâm lâu trong đất có nước, rễ có thể bị thối rữa.

Các cây Mộc lan này cũng đòi hỏi được trồng nơi trú ẩn tránh những cơn gió lớn, chịu đựng một cơn gió mạnh có thể làm hỏng gỗ mềm và nụ phát triển. Bởi vì điều này, nên trồng cây Mộc lan gần một bức tường che hoặc giữa các loại cây khác để có thể tránh được một số lực của gió trước khi đến cây Mộc lan.

Royal Star Mognolia 2017 .. (sm - -.)

Mộc lan có thể phát triển mạnh không chỉ trong ánh sáng mặt trời đầy đủ nhưng cũng trong một phần bóng râm, Mộc lan đòi hỏi sáu đến tám giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Tỉa cây và bụi cây vào cuối mùa đông hoặc cuối mùa hè để ngăn chặn tránh chảy nhựa cây nhiều; tỉa tối thiểu để duy trì một khuôn khổ cho cây được lành mạnh.

Royal Star Magnolia 2017 - sm 8 -Magnolia Royal Star 2014 (11)

“Royal Star” Magnolia

‘Royal Star’ the most popular cultivar, is deciduous perfection. This small tree is very slow-growing, reaches a mature height of 15 feet with a 10- to 12-foot width. It can fit comfortably into most landscapes, but it certainly deserves a focal spot for the magnificent show it puts on in spring, when it is one of the first trees to flower.

Northwest gardeners can look forward to March when the popular magnolia cultivar known as Royal Star bursts forth with large, double white fragrant flowers that appear before the leaves on this deciduous shrub.

Royal Star Magnolia 2017 - sm 9 -

March 27 - 2017 -sm 4-

Its fuzzy buds began to open in mid- to late March and  can last several weeks. 

Royal Star Magnolia 2017 - sm 12 -

Morphology:
As this cultivar sends up numerous suckers from the base of the plant, this species can be considered a shrub as opposed to a small tree. Under good conditions it can grow to a height of 15’-20’ with a width of 12’-15’ in an oval to rounded shape. It bears simple, alternate dark green leaves which are narrow and elliptic in shape. Leaves range in length from 2”-4”.

The star magnolia gets its name from blossoms resembling clusters of stars. Before these stunning white flowers emerge, the branches are covered with fuzzy, elliptical buds that break open to reveal 3- to 4-inch flowers. The flowers totally cover the tree and are produced at a very young age.

Royal Star Magnolia 2017 - sm5 -

Hoa Mộc Lan 2014 (77)

The silvery buds open to clear white flowers, which are 3”-4” in diameter with up to 25 petals. The name for this cultivar is derived from its star-shaped flowers. Some magnolias variant typically blooms 2 weeks later than the species (M. stellata) from which it was selected.

In the fall, well after the flowers have been shed, the greenish fruit pods split open to reveal red seeds within.

The smooth gray silvery bark is adorned with jade green leaves that have a glossy sheen. These leaves turn bronze and fall once the autumn temperatures and chilling frosts begin. At this point, the lovely multi-stemmed framework is revealed and the buds that have emerged on the branches bear the promise of the beauty to come. 

  Adaptation:
For best growth select a moist fertile site in full sun to partial shade.

‘Royal Star’ will thrive in our acidic, clay soil as long as there is good drainage. It resents standing in water, and will succumb under these conditions. Plant it in full sun or partial shade, and if possible, place it where it can be seen from inside your home.

The only thing that hinders a great spring show is frost, which can turn its beautiful flowers brown in one night. For this reason, try planting the tree in a protected spot, away from the winds and extreme cold.

  Pests:
Considered pest free.

Hoa Moc Lan 2014 (19)Royal Star Mognolia 2017 .. (sm - 12a -.)Magnolia stellata Royal Star 2014 (34)

March 21 – 2014, March 29 – 2017

Photos: hannahlinhflower
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet 

Tài liệu tham khảo:

  • Wiki: Hoa Mộc Lan
  • Missouri Botanical Garden
  • Monrovia:Royal star Magnolia
  • Washington State University

Royal Star Magnolia 2017 - sm 1 -

Royal Star Magnolia 2017 - sm 12 -

Tân di hoa!

Nụ hoa Mộc lan trong y học được gọi là Tân Di hoa, là vị thuốc nổi tiếng để chửa viêm mũi, viêm xoang…
(Magnolia flower bud is used for stuffy nose, runny nose, common cold, sinus pain, hay fever, headache…)

Tân di hoa

Trong khi nhiều người phải bó tay chấp nhận sống chung với viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì Tân di chính là vị thuốc cứu tinh.
Ô nhiễm không khí, môi trường là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang ngày càng gia tăng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Theo thống kê, khoảng 25-30% bệnh nhân đến khám tai – mũi – họng mắc viêm xoang. Ngoài việc khiến bệnh nhân nghẹt mũi, đau nhức vì nhảy mũi liên hồi gây sưng hoặc sinh nhọt, khi để lâu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, áp xe não, viêm màng não… gây mù vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Trong tây y, ngoài thông rửa, bệnh nhân sẽ được chỉ định kháng sinh hoặc phẫu thuật. Còn trong đông y, Tân di được xem là vị thuốc cứu tinh để chữa xoang.

TS Phùng Tuấn Giang (nhà thuốc Thọ Xuân Đường) cho biết, Tân di chính là búp của cây hoa Mộc lan, tên khoa học là Magnolialiliflora Desr, hay có tên khác là Bạch mộc liên, Ứng xuân hoa, Ngọc lan hoa, Vọng xuân hoa, Khương phác hoa…

Royal Star Mognolia 2017 .. (sm - 8-.)Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong thành phần hóa học của Tân di có chứa tới 0,5-2,86% tinh dầu, ngoài ra còn có eugenol, foeniculin, magnoflorine, falvonoid, anthocyanin, oleic acid, vitamine A, alkaloid… là những chất rất hữu hiệu trong điều trị bệnh xoang mãn tính.

Tân di có vị cay, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tán hàn, giúp thông tắc các lỗ tự nhiên, đặc trị các bệnh vùng mũi.

Các tác dụng dược lý phong phú khác phải kể đến là giúp tăng cường lưu lượng máu, giảm đau, chống viêm, ức chế virus cúm và một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn típ A, trực khuẩn lỵ; chống dị ứng, kháng nấm, chống dị ứng, hạ huyết áp, kích thích cơ trơn tử cung, cơ trơn thành ruột…

Các bài thuốc chữa viêm xoang từ Tân di

– Chữa viêm mũi, viêm xoang: Tân di, cỏ ngũ sắc lượng bằng 1/3, sắc lấy nước nhỏ mũi hoặc cho vào bình xịt mũi ngày 3 lần.

Hoặc: Tân di 12g, trứng gà 3 quả. Luộc trứng cùng tân di, luộc xong ăn trứng, uống nước, bỏ bã Tân di. ( nên loại bỏ phần vỏ lông bên ngoài (mao xạ phế, lệnh nhân khái – lông của Tân di vào phế kích thích gây ho) hoặc bọc vải khi sắc, khi dùng cần sao qua.)

– Chữa viêm xoang mãn: Tân di 20g, Nga bất thực thảo 5g, đem 2 vị này ngâm với nước trong 4-8 giờ, sau đó chưng cất lấy nước nhỏ mũi vài lần trong ngày.

– Chữa viêm xoang có mũi sung nề, tắc ngạt: Tân di 9g, Ké đầu ngựa 15g, Bạc hà 6g, sắc lần đầu lấy nước uống, sau đó sắc tiếp bã thuốc, lấy nước cô thật đặc rồi trộn với nước ép hành củ (Thông bạch) để nhỏ mũi.

– Chữa ngạt mũi, giảm hoặc mất khả năng ngửi: Dùng Bồ kết, Tân di, Thạch xương bồ lượng bằng nhau, tất cả tán mịn, thổi nhẹ hoặc rắc vào trong mũi.

Theo TS Giang, để thu hái được thuốc chất lượng, cần hái nụ Tân Di vào mùa xuân, cắt bỏ cành cây, phơi trong bóng râm (âm can), loại bỏ phần vỏ lông bên ngoài (mao xạ phế, lệnh nhân khái – lông của Tân di vào phế kích thích gây ho) hoặc bọc vải khi sắc, khi dùng cần sao qua.

Những người bị khí hư hỏa thịnh kỵ dùng Tân di.

ST

Royal Star Mognolia 2017 .. (sm - 7 -.)

Magnolia flower bud is used for stuffy nose, runny nose, common cold, sinus pain, hay fever, headache.

Magnolia is a plant. People use the bark and flower buds to make medicine.

Flos Magnoliae liliflorae is officially listed in the Chinese pharmacopoeia as Biond Magnolia Flower it is the dried flower bud of Magnolia biondii Pamp. Magnolia denudata Desr. or Magnolia sprengeri Pamp. (Fam. Magnoliaceae). The drug is collected in late winter and early spring before flowering, removed from its branchlets, and dried in the shade.
In traditional Chinese medicine, the herb is considered to be a nasal decongestant and indicated for sinusitis.

It is used to treat headache, nasal decongestion and purulent nasal discharges due to chronic rhinitis and paranasal sinusitis. It is usually used in combination with the fruit of Xanthium sibiricum, leaf of Mentha hapocalyx or Asarum heteotropoides.

Source: Internet

Royal Star Mognolia 2017 .. (sm - 10 -.)

Royal Star Mognolia 2017 .. (sm -14 -.)