HV-31: Mùa Hoa Vô Ưu

Recent Pages:   1    3  4  4a  5  6  7  8  9  10 10a 10b 10c 10d 11 12 13 15 16 17 18
18a 19 20 21 22 23 24 25 26  26a 27 28 29 30 31 32 33 34
35  35a 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54
55 56 57 58 59 60 61

Mùa Hoa Vô Ưu

Hoa Vô Ưu giữ một vai trò khá quan trọng trong truyền thuyết về ngày sinh của Đức Phật: ‘Theo tục truyền, Hoàng hậu Mahamaya, khi đang mang thai, năm 563 trước Tây Lịch, đã rời Kapilavatthu để về quê sinh nở. Khi Hoàng hậu Mahamaya viếng vườn Lâm Tì Ni (Lumbini) thấy một cây trổ hoa thơm ngát, đã dang tay vin vào cành cây rồi đản sinh Thái tử Tất Đạt Đa. Từ đó, cây được gọi là Ashoka (tiếng Phạn có nghĩa là không buồn phiền). Dần dần, cây mang nhiều tên khác nhau, tiếng Anh là Ashoka tree, Sorrowless tree, Birth Tree of Buddha; tiếng Pháp là arbre ashoka, tiếng Tây Ban Nha là árbol de asoka; tiếng Trung Quốc là 无忧树 (Wú yōu shù); tiếng Việt phiên âm từ tiếng Trung là Vô ưu thụ, phiên âm từ tiếng Phạn là A du ca, A thúc ca, A thuật ca…, tiếng Việt dịch nghĩa từ tiếng Anh là cây Vô ưu.

Ngày Phật Đản thường được tín đồ Phật giáo diễn trình bằng hình ảnh: Đức Phật từ cung trời Đâu Suất cưỡi con voi trắng sáu ngà hiện xuống, phù hợp với giấc mộng của Hoàng Hậu Mada, sau đó Đức Phật vào đời nhân lúc thân mẫu giơ tay vịn cành Vô Ưu trong vườn Lâm Tỳ Ni. Ngài liền cất bẩy bước đi trên bẩy đóa sen.

Một điểm đáng chú ý khác là loài cây Vô Ưu mang tên hoàng đế Asoka – Ashoka, với ý nghĩa không còn đau khổ, phiền muộn.

Có ba loài cây thiêng liên quan đến cuộc đời của Đức Phật đó là cây Vô ưu (Saraca indica) khi Đức Phật đản sinh, cây Bồ đề (Ficus religiosa, Bodhi) khi Đức Phật thành đạo và cây Sa la (Shorea robusta) khi Đức Phật nhập Niết bàn.

Cây vô ưu gắn với sự kiện Đức Phật đản sinh và tên tuổi của vị hoàng đế Phật tử vĩ đại Asoka, đã trở thành một loài cây thiêng vào bậc nhất đối với đất nước Nepal, Ấn Độ, cũng như các quốc gia có truyền thống văn hoá Phật giáo khác hiện nay,  bức tượng cổ trong đền thờ hoàng hậu MaDa tại thánh tích Lâm-ty-ni (Lumbini) minh họa cảnh Đức Phật đản sinh, đã cho thấy hình ảnh cành cây vô ưu với lá thon dài (mọc đối), mà người Nepal gọi là Sita Ashok (Saraca asoca).

Theo quan niệm triết học phương Ðông, số 7 là con số biểu trưng cho sự hoà hảo nhiếp thâu cả vũ trụ. Ý nghĩa đươc xác lập trên 7 nguyên lý của thời gian và không gian.

Con số 7 tiêu biểu cho không gian có 4 hướng là: Ðông, Tây, Nam, Bắc và thời gian có 3 là: quá khứ, hiện tại và vị lai.

hoa-vc3b4-c6b0u2Nam Mo Bon Su Thich Ca Mau Ni Phat (1)saraca_asoca_1Nam Mo Bon Su Thich Ca Mau Ni Phat (2)hoa-vo-uu-2013-21May 5 - 2014 (26)Aug 2014May 5 - 2014 (28)May 5 - 2014 (12)Sunrise May 22 - 2014 (14)Sunrise May 22 - 2014 (mh) (1)Ashoka Flower (4)

Cây Vô ưu (Saraca indica) là loài thân gỗ, lá mềm mại. Hoa nở từng chùm ở khắp cành, thậm chí ở thân cây, có bốn cánh màu vang cam, đỏ dần trước khi héo rụng, với những chiếc tua nhụy dài, mùi hương thơm ngát.

Ý nghĩa hoa vô ưu

grab1396421869hoa_vo_uu_5Vô ưu” có nghĩa là không muộn phiền. Rất đúng với triết lý của đạo Phật, không ưu phiền và tự do tự tại. Hoa vô ưu mang tính “đạo” nhiều hơn ý nghĩa của các loài hoa khác.
.
Hoa chỉ đượm một màu vàng cam đặc trưng, đó là màu vàng đầy sức sống mang ý nghĩa lạc quan, sung túc, thịnh vượng. Vô ưu mọc giữa tâm xanh tốt, sẽ nở hoa thơm giữa cõi đời, tạo khoảng trời trong xanh mát rượi, niềm vui, thanh thản với muôn đời!. Nhưng “màu thịnh vượng” của hoa khiến người nhìn lâu cảm thấy chán, giống như vinh hoa phú quý ban đầu có thể làm cho người ta hạnh phúc nhưng lâu dần người ta sẽ nhàm chán với những phiền phức phát sinh từ nó. Vì thế hoa Vô Ưu đã mang cả hơi hướng của nhập thế và xuất thế.
.
Ashoka Flower (2)

Đây là loài cây gỗ nhỏ, thường xanh. Cây trưởng thành có chiều cao thường dưới 8 m; tán lá rộng, dày và tỏa đều; cho hoa vàng thắm, tập hợp thành cụm ngù đầu cành, phủ đầy tán lá trông rất đẹp mắt. Lá kép lông chim với những lá chét hình xoan thuôn dài, khi còn non các lá chét hẹp, màu tím đỏ, mọc rủ cũng rất bắt mắt. Quả dạng quả đậu dẹt hình mã tấu, lúc còn non có màu tím rất đặc trưng. Với những đặc điểm hình thái đó, Vàng anh đã được chọn đưa vào hệ thống cây xanh đô thị.

Ashoka Flower (1)

Ngoài tác dụng tạo cảnh và tạo bóng râm, Vàng anh và Vàng anh lá nhỏ đều có nhiều tác dụng dược học. Theo tài liệu trong nước, vỏ của cây Vàng anh được dùng trị phong thấp, đòn ngã… Nền y học cổ truyền lẫn y học hiện đại Ấn Độ đã dùng nhiều bộ phận khác nhau của cây Vàng anh lá nhỏ như lá, hoa, hạt và vỏ cây để điều trị nhiều bệnh.

grab1396421868hoa_vo_uu_4

Saraca indica (Fabaceae)

Alternative Botanical Name: Saraca asoca

Common Names: Ashoka, Ashoka Tree.

Saraca indica is a small evergreen tree. The leaves are paripinnate with 6 to 12 leaflets, oblong and
rigidly sub-coriaceus. The flowers are orange or orange-yellow, turning vermillion, very fragrant in dense axillary corymbs. The fruit is a pod flat, leathery with 4 to 8 ellipsoid-oblong and compressed seeds.

Geographic Distribution:

Ashoka Tree is native to India where it occurs up to an altitude of 750 m, in the center and the eastern Himalayas and in the Khasi, Garo and Lushai hills.

Medicinal Uses:**

The bark of Ashoka Tree is used for its medicinal value and it is reported to have a stimulating effect on the endometrium and ovarian tissue. The bark is useful in all cases of uterine bleeding where ergot is indicated.
It is also useful in menorrhagia due to uterine fibroids, in leucorrhea and in internal bleeding.** The information provided above is not intended to be used as a guide for treatment of medical conditions using plants.

Scientific Research:

The bark of Saraca indica contains tannin, catechol, sterol and organic calcium compounds. Its methanol fraction contains haematoxylene, tannin, and water-soluble glycoside. The latter has glucose, galactose and mannose as sugars.
(Information for this species compiled and recorded by Camelia Cirnaru, NTBG Consultant.)
.
Hoa Vo Uu 2013 (4)Hoa vô ưu (56)Hoa vô ưu (57)Hoa vô ưu (55)Hoa vô ưu (53)Sunrise May 30 - 2014 (3)May 30 – 2014

Photos: hannahlinhflower/Wiki
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

♦ Wiki: Phật Ðản
♦ Wiki: Hoa Vô Ưu
♦ National Tropical Botanical Garden

LUANG PRABANG, MÙA HOA VÔ ƯU NỞ

Nằm ở phía Bắc thượng Lào, đất nước láng giềng hiền hòa của Việt Nam, thành phố Luang Prabang, một thành phố êm đềm với rất nhiều ngôi chùa cổ kính thâm nghiêm và những công trình hoàng gia tráng lệ, gần đây đã trở thành một điểm đến quen thuộc của nhiều người.

Luang Prabang, mùa hoa vô ưu nở - 1

Cách thủ đô Viêng Chăn khoảng 425km về phía Bắc, cố đô Luang Prabang từng là thủ đô Hoàng gia của Vương quốc Lào cho đến năm 1975. Thành phố nhỏ xinh nằm giữa ngã ba sông Mê Kông và sông Nậm Khan, với dân số chỉ khoảng 22.000 người, nếp sống hết sức bình dị hiền hòa, nhưng có thể để lại trong lòng người đến thăm những dấu ấn khó quên..

Vào mùa hoa Ashoka nở, những tán cây linh thiêng đồng loạt trổ hoa đỏ rực trước hàng hiên những ngôi chùa cổ kính, trong sân chùa, hai bên đường, Luang Prabang của Lào trở nên đẹp hơn bao giờ hết..

Hoa Ashoka là một loại hoa linh thiêng khắp các vùng tiểu lục địa Ấn Độ, Nepal và Sri Lanka. Tương truyền rằng Đức Vua Ashoka, tức là vua A – Dục, vị vua trị vì Ấn Độ từ năm 273 đến 232 TCN, vốn rất sùng kính đạo Phật và rất thích loại hoa này, nên đã cho trồng khắp nơi ở những chốn thiêng liêng  như cửa chùa, sân chùa, các khu vườn nơi Đức Phật hành đạo.. Vì thế loài hoa này đã được mang tên ông, chính là Ashoka, để tưởng nhớ đến vị vua đã khuyến khích trồng loại hoa này.

Luang Prabang, mùa hoa vô ưu nở - 2

Luang Prabang, mùa hoa vô ưu nở - 3

Luang Prabang, mùa hoa vô ưu nở - 4

Hiện nay, hoa Ashoka vẫn được trồng tại những chỗ thiêng liêng trên khắp đất nước Ấn Độ như chùa chiền và các đền thờ Ấn Độ giáo. Loài hoa này cũng được nhắc đến trong cuốn sử thi Ramayana nổi tiếng trong văn học Ấn. Đây có thể là loại hoa mang tâm tưởng, linh hồn của người Ấn Độ.

Theo chân những tín đồ Phật giáo, hoa Ashoka đã tìm đến thành phố Luang Prabang, là vùng đất thiêng của Đạo Phật trên vương quốc Lào. Hoa được trồng khắp nơi ở những ngôi chùa nổi tiếng, hoặc trên những trục đường chính của thành phố. Phố Sakkaline, con đường chính với rất nhiều  ngôi chùa cổ kính thâm nghiêm đứng cạnh nhau, vào mùa hoa Ashoka như cháy lên rực rỡ cả một vùng. Bên những khoảng tường trắng muốt, những tán hoa đỏ rực buông xuống, và trong không gian đó, thỉnh thoảng lại chầm chậm bóng một vị sư bước qua, mang đến những cảm xúc an bình không tả được.

Hoa Ashoka nở quanh năm, nhưng rộ nhất từ tháng hai đến tháng tư. Loại hoa này kỳ lạ là luôn nở vào bên trong những tán cây. Nhìn bên ngoài lá rất xanh một màu xanh sẫm, nhưng dưới những tán lá đó là những chùm hoa to nặng rực rỡ màu vàng cam, sau chuyển sang đỏ rực trước khi tàn. Đứng dưới những tán hoa mát rượi, nhìn ngắm những ngôi chùa lộng lẫy sơn son thiếp vàng, những bức tượng Phật hiền từ ẩn hiện sau những chùm hoa rực rỡ, thấy cuộc sống phút chốc quên đi những phiền não, sầu muộn, chỉ còn cảm giác bình yên thanh tịnh lâng lâng trong lòng..

Luang Prabang, mùa hoa vô ưu nở - 5

Luang Prabang có khoảng 31 ngôi chùa lớn và vài ngôi chùa nhỏ, nằm ở trung tâm thành phố cũng như rải rác khắp nơi. Những ngôi chùa được xây dựng từ những triều đại khác nhau, mang đậm dấu ấn kiến trúc đặc trưng, được bảo tồn hầu như nguyên vẹn. Nổi tiếng nhất là Wat Xieng Thong, và các Wat Aham, Wat Mai Suwannaphumaham, Wat Manorom, Wat Wisunarat.. Rất nhiều wat (chùa) trồng hoa Ashoka và cảnh quan đó làm rung động bất cứ ai tìm đến..

Luang Prabang, thành phố được Unessco công nhận là di sản văn hóa của thế giới, vốn đã đẹp và bình yên, vào mùa hoa Ashoka nở lại càng toát lên vẻ đẹp tráng lệ, thâm nghiêm và thiêng liêng của nó.

Nguồn: Chùa Am

Chuyển đến trang: 1    3  4  4a  5  6  7  8  9  10 10a 10b 10c 10d 11 12 13 15 16 17 18
18a 19 20 21 22 23 24 25 26  26a 27 28 29 30 31 32 33 34
35  35a 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54
55 56 57 58 59 60 61