HV-62: Tâm Xuân Ðào

Recent Pages:  1    3  4  4a  5  6  7  8  9  10 10b 10c 11 11a  12 13 15 16 17 18
18a 19 20 21 22 23 24 25 26  26a 27 28 29 30 31 32 33 34
35  35a 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54
55 56 57 58 59 60 61 62 63

Tâm Xuân Ðào

Hoa Đào là 1 trong những biểu tượng của Tết VN, chưng hoa ĐÀO Tết sẽ hưởng trọn vẹn hương vị Tết .

Chiều 30 Tết, tình cờ nhặt được vài nhánh cây có nụ thật nhỏ trong sân chùa.
Ai đã cắt tỉa cây bỏ sót lại, nếu là hoa đào thì không biết chắc là có ra hoa được không?…, nhưng cũng đem về cắm vào nước.

tam-xuan-dao-2017-5

Không ngờ hôm nay các nụ đang hé nở, mà lại là đào màu đỏ, loại hoa đào ít được nhìn thấy ở thành phố Portland, OR này.

Những cánh hoa đầu tiên đang hé nở chào mùa Xuân mới.
Sự hiện diện của hoa, những cánh hoa đào trong album này sẽ có tên là: “Tâm Xuân” Ðào, có thể hiểu nôm na với ý nghĩ là giữ lòng trong sáng như nắng đẹp mùa Xuân, thì đó là cuộc sống vui, “Tâm Mùa Xuân” tức là lúc nào lòng cũng phải mới mẻ, phải tươi vui như mùa Xuân.

bich-dao-20

tam-xuan-dao-2017-112sm

tam-xuan-dao-2017-11sm

tam-xuan-dao-2017-8

bich-dao-19

tam-xuan-dao-2017

Thú chơi đào Tết của ông cha ta đã có từ rất lâu đời. Để có được cây hoa đào đỏ thắm tô điểm không khí ngày Tết thì không hề đơn giản.

Đào có 3 loại là đào phai, đào bạch và đào bích. Đào phai có hoa màu phớt hồng, hoa đơn, to, mau tàn. Đào bạch rất hiếm, ít người có, loại này phát nhiều tán và cành sum xuê. Còn đào bích hoa đơn hoặc hoa kép, hoa nhỏ, hoa nở không kết thành quả, hoa nhiều tràng trùng lặp, cánh dày, màu rất đẹp, lâu tàn. Bích đào có nhiều loại như bích đào hoa hồng, bích đào hoa đỏ, bích đào hoa trắng, bích đào ánh kim, bích đào lá tím, bích đào cành rủ. Đào bích là loại đào đẹp nổi tiếng, được nhiều người ưa thích nhất.

Hoa anh đào đỏ (15)

Cây đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành, theo phong thủy khi đón năm mới người ta thường trồng đào hoặc chưng bày một chậu đào trước cửa nhà.

Hoa đào còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Hoa anh đào đỏ (3)

Sự tích hoa đào ngày tết

Ngày xưa, ở phía đông núi Sóc Sơn thuộc Bắc Việt, có một cây đào mọc đã lâu đời. Cành lá đào xum xuê, to lớn khác thường, bóng rậm che phủ cả một vùng rộng. Có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây đào khổng lồ này, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng. Quỷ dữ hay ma quái nào bén mảng lui đến ắt khó mà tránh khỏi sự trừng phạt của 2 vị thần linh. Ma quỷ rất khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần, đến nỗi sợ luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành đào là bỏ chạy xa bay.

Ðến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Trong mấy ngày Tết, 2 thần vắng mặt ở trần gian, ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái.

Ðể ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã đi bẻ cành đào về cắm trong lọ, nhỡ ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy đỏ hồng điều vẽ hình 2 vị thần linh dán ở cột trước nhà, để xua đuổi ma quỷ.

Hoa anh đào đỏ (25)

Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành đào về cắm trong nhà trừ ma quỷ. Lâu dần, người Việt quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này, không còn tin mấy ở ma quỷ thần linh như tổ tiên ngày xưa. Ngày nay, hoa đào hoa mai tươi thắm khắp nhà nhà vào dịp Tết, và sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối hòa hợp được trang trí mấy ngày Xuân trong không khí vui vẻ, trong sáng.

Hoa anh đào đỏ (21)

tet-dinh-dau-17-sm

Thế nào là một cành đào đẹp?

Để chọn được một cành đào đẹp, trước tiên bạn cần biết một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc. Cành vừa phải, dăm (nhánh nhỏ nhất của cành đào) nhỏ, nhiều hoa.

Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.

Hoa anh đào đỏ (101)

Tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho như ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa, long giáng…, còn hình dáng của các thế đào gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha – con, gia đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng.

Khi chọn cần chú ý đào thế phải có: hoa, nụ, và lộc, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

Còn khi chọn đào cây cũng gần giống với đào cành là nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối.

Bich dao (1)

Với loại đào cành

Chọn cành to nhỏ tùy theo không gian trong nhà. Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.

Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ. Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp.

Cách tết khoảng 3-5 ngày bạn mới nên mua đào để lúc đào nở hoa rộ sẽ vào đúng mấy ngày Tết. Khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên rửa gốc đào với nước cho thật sạch trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước cũng phải sạch để đào được bền và tươi lâu.

Nên cho vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.

Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Nếu mua cây có ít hoa khi chỉ cách Tết vài ngày thì vào mấy ngày chính của năm, cây đào sẽ kém sắc hoa.

Để đào được bền, tươi lâu, với đào được trồng trong chậu, bạn nên tưới thường xuyên, giữ cây sạch, mát.

Khi cho cây vào chậu, tuyệt đối không được tưới quá nhiều nước, bởi đào là loại ưa ít nước, độ ẩm vừa phải, nếu không nó sẽ chết vì thối rễ.

Hoa anh đào đỏ (40)

Màu sắc hoa đào

Tuỳ theo loại đèn, màu tường, cách trang trí nhà mà mua loại đào cho phù hợp. Những nhà nhỏ, tường đèn tuýp nên dùng đào phai để tạo cảm giác sáng sủa, nhẹ nhàng.

Ngược lại, nhà rộng, thoáng dùng bích đào sẽ tạo được những điểm nhấn, cảm giác ấm cúng hơn.

Người có tuổi thường thích đào phai, màu sắc nhã nhặn, nhẹ nhàng.

Hoa anh đào đỏ (68) - Copy

Bí quyết cho hoa nở nhanh hay chậm để đón đúng Tết

Chọn được một cành, cây đào ưng ý rồi thì cách chăm sóc nó ra sao để nở hoa đúng trong 3 ngày Tết cũng rất quan trọng. Bạn có thể điều khiển cành đào nở nhanh hay chậm tùy theo ý muốn.

– Điều khiển đào ra hoa đúng tết: Vào đầu đến trung tuần tháng 11 âm lịch, dùng dao khoanh 1 hay vài vòng xung quanh cành đào, thân đào để ức chế sinh trưởng thân lá, kích thích phân hóa mầm hoa. Giữa tháng 11 âm lịch, tiến hành tuốt bỏ hết lá trên cây bằng tay hay bằng cách phun Ethrel 20-25ml/10 lít nước. Với đào thế, nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng. Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm kích thích ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Hoa anh đào đỏ (14)

Nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn thời điểm trên vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày. Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm. Nếu thời tiết rét kéo dài, hàng ngày cần tưới nước ấm 40-50 độ C vào quanh gốc, thắp bóng điện vào ban đêm để sưởi ấm và phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào 1 gang tay, mục đích hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa.

Một mẹo khác thường được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm. Người chơi nên thay nước khoảng 2-3 ngày/lần để đào được bền.

Ngược lại, muốn kích đào nở nhanh, người chơi có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở tung để đón đúng vào ngày mùng 1 Tết, để cầu mong cho gia đạo một năm mới nhiều may mắn.

Bich dao (2)

Kỹ thuật trồng hoa đào

Đặc tính của cây đào là chịu hạn hơn chịu nước. Đào trồng nơi đất trũng, nước nhiều rễ thối, cây dễ bị chết. Trồng trong bóng dâm, ít ánh nắng, đất ẩm, lá sẽ xanh tốt quanh năm, đến mùa rất ít hoa. Vì vậy để năm nào đến mùa đào cũng có nhiều hoa ta phải trồng đào ở nơi cao ráo, quang đãng. Hàng năm, sau mỗi mùa thu hoạch hoa, cần bón bổ sung thêm phân chuồng, NPK cho cây để cây phát nhiều tán cành sum xuê. Mùa hoa năm sau hoa to, sắc màu đẹp, năng suất cao hơn.

Đào cần được trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, với sự thông thoáng gió tốt. Điều này cho phép không khí lạnh bị thổi đi vào những đêm sương giá và giữ cho khu vực được mát mẻ vào mùa hè.

Hoa anh đào đỏ (5)

Bích đào ưa sáng, chịu rét, sợ úng, ưa nơi thoáng gió, thoát nước đất cát. Bộ rễ cây bích đào ít không nên trồng sâu. Loài này ưa phân không nhiều, mỗi hố chỉ bỏ ít phân bón lót, bón nhiều không có lợi cho bích đào ra hoa. Mùa xuân chỉ cần bón ít phân là đủ, tưới nước vừa phải, không để đọng nước.

Tỉa thưa bích đào là vấn đề mấu chốt, thường tiến hành sau khi hoa nở, cần phải hái ngọn các cành dài, chú ý để cành phân bố đều, thoáng gió rất lợi cho việc ra hoa.

Hoa anh đào đỏ (11)

Có thể nhân giống đào bằng cách gieo hạt. Tháng 6-7 hạt đào ăn quả các loại được thu gom, nhặt sạch, phơi khô trong bóng râm, bảo quản trong chum, vại, túi nilon đến tháng 11 đem gieo, trước khi gieo hạt được xử lí ngâm nước trong 48 giờ, đãi sạch, ủ trong cát 30-40 ngày đến nứt nanh. Gieo hạt đào trong vườn ươm với mật độ: Hạt cách hạt 3-4cm, cấy theo chiều dọc của hạt như cấy hành, lấp một lớp đất mỏng 1-2cm lên trên, sao cho khi tưới nước vừa nhú đầu nhọn của hạt là được. Tưới đủ ấm cho hạt mọc mầm đều, khoảng 15-20 ngày cây mọc, từ một hạt đơn hoặc đa phôi có thể cho ta 1-4 cây đào con.

Nguồn: ( Bách khoa toàn thư)


Feb  8 – 2017

Mùa xuân và hơi thở

Tanh Thuan

Đã lâu lắm rồi tôi không hề có cảm hứng để viết về bất cứ điều gì, có lẽ cũng đã mấy mùa xuân sang. Thời tiết cứ biến đổi bốn mùa, không những thế nó còn thay đổi từng ngày, từng giờ, từng hơi thở và từng nhịp đập của trái tim nữa vậy.

Xuân nay đã đến rồi, ta vẫn còn thong dong giữa đất khách quê người; lòng trào dâng một thứ cảm xúc kì lạ của những ngày giáp tết cổ truyền mà khiến cho bao người phải cảm thấy rộn rịp ở trong lòng. Tuy đang ở xứ sở xa xôi, nhưng không khí mùa xuân của quê nhà vẫn lan bay khắp nẻo, làm cho ta cảm nhận được mùa xuân đang trên đường trở lại.
.
Mùa xuân đã gắn liền với hơi thở của con người, là mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc, là mùa của nắng ấm dịu êm sau những tháng ngày lạnh giá của trời Đông. Khung cảnh mùa xuân thật đẹp, có lẽ ai ai cũng thích mùa xuân hơn hết. Cái hương vị đậm đà của ấm trà đầu năm, cái sâu lắng bình yên của hơi thở, cái khí trong lành của cây lá đơm hoa. Con người cùng vạn vật hòa chung một bầu không khí ấm áp ấy. Không ai có thể tách rời mình ra khỏi cái bức tranh thiêng liêng của trời đất bao la này. Bản chất của mùa xuân là có đến có đi, có sanh có diệt, có hợp có tan, nó luân phiên nhau như bánh xe quay tròn quanh một trục của nó. Nó không có tâm phân biệt là mùa xuân chỉ dành cho người này mà không dành cho người kia, nó cũng không quan tâm đến chuyện thịnh suy được mất của nhân thế, nó cũng chẳng bàn đến chuyện may mắn rủi ro, nó cũng không có khả năng đem lại niềm hạnh phúc hay tai họa cho tha nhân như bao người đã thường van xin cầu nguyện giữa đầu năm. Mùa xuân của đất trời tự chính nó làm nhiệm vụ của tạo hóa, của quy luật muôn đời mà ngay chính bản thân nó cũng không hề nói lên lời nào. Vậy cái gì làm cho mùa xuân trở nên sai khác, dị thường, trở nên phong phú trong thi ca, trở nên đặc sắc theo từng quốc độ và truyền thống khác nhau trên thế giới? Cái khác biệt đó chính xuất phát từ tâm trạng và ước muốn của con người mà ra.
.
Tùy theo địa vị, hoàn cảnh, suy nghĩ, thói quen, sở thích; tùy theo mức độ hiểu biết và cảm nhận của mỗi người mà làm cho mùa xuân ở trong mỗi người trở nên sai khác. Như mùa xuân đối với những người bất hạnh, mùa xuân đối với những người nghèo khó, mùa xuân đối với những người giàu có, mùa xuân đối với những người làng quê, mùa xuân đối với những người thành thị v.v.. tất cả chúng đều mang mỗi mùa xuân trong lòng khác nhau.
.
Trong thế gian này, từ cổ chí kim, bản chất tâm của con người luôn thích những gì đẹp và khả ái, chối bỏ những gì xấu và khó ưa. Hai đặc tính của lực hút và lực đẩy này đã tạo nên một thế giới đầy mâu thuẫn và bất an. Cái quy luật tự nhiên của vũ trụ luôn vận hành theo cách riêng của nó, như xuân hạ thu đông, như nước từ chỗ cao chảy về chỗ thấp, như có sinh ra thì phải có già có bệnh và có chết v.v.. Cái đáng nói ở đây là ước muốn của chúng ta không bao giờ biết thỏa mãn những gì mà ta đang có, đang sở hữu, đang đi và đang hướng đến; những gì mà ta đang sống trong hoàn cảnh, trong môi trường này và cũng như những gì mà Mùa xuân đã ban tặng cho ta vậy. Hãy nhìn mùa xuân với đôi mắt xanh, hãy nhìn mùa xuân với làn gió mát, với ánh nắng ban mai, với chồi hoa và lá xanh mơn mởn. Hãy nhìn mùa xuân đang trôi qua trước mắt như làn nước cứ mãi chảy về xuôi. Hãy nhìn mùa xuân với đầy đủ các đặc tính tự nhiên của nó mà không cần phải thêm thắt bất kì một giả tưởng nào của trí năng đối đải.
.
Hơn bao giờ hết, đã là cuộc sống thì phải tích hợp đầy đủ các hương vị của mặn đắng chua cay ngọt bùi, của thăng trầm biến đổi, của được mất hơn thua… mà chính những thứ đó mới tôi luyện cho chúng ta một bản lĩnh phi thường, và cũng chính những biến đổi và cản trở đó mới là những người thầy vô hình đã dạy cho ta nhiều bài học bổ ích trong cuộc sống.
.
Mùa xuân muôn đời vẫn là một mùa tiêu biểu cho vẻ đẹp và cho sức sống tự nhiên của vũ trụ. Cuộc đời này cần phải có một mùa xuân như thế. Mùa xuân của đất trời phần nào đã tác động lên tâm trạng của con người, nhưng để có một mùa xuân tươi đẹp thật sự và không bao giờ tàn phai thì tất cả chúng ta đều phải gieo những hạt giống lành, những mầm đức hạnh và những cây mai đào của tứ vô lượng tâm như từ bi hỷ xả. Mùa xuân của tâm hồn, của phẩm chất tốt đẹp này sẽ luôn đi theo từng hơi thở và từ ng sự sống của mỗi chúng ta vậy.

-Colombo-
Xuân Quý Tỵ- 2013
Tanh Thuan