HV-21: Cây không khí

Recent Pages:   1    3  4  4a  5  6  7  8  9  10 10a 10b 10c 10d 11 12 13 15 16 17 18
18a 19 20 21 22 23 24 25 26  26a 27 28 29 30 31 32 33 34
35  35a 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54
55 56 57 58 59 60 61

Cây không khí

Cây cối luôn là bạn đồng hành cùng với đời sống vật chất và tinh thần của con người. Khoa học ngày nay ghi nhận những lợi ích khác nhau của từng loài cây đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên, loài cây vừa có hình dáng đẹp, giúp trang trí hoặc tạo nên những tác phẩm có giá trị, vừa có tác dụng lọc sạch bầu không khí, đó là CÂY KHÔNG KHÍ (Tillandsia).

Cây không khí 2014 (10)“Cây không khí” là tên gọi được “Việt hóa” theo tiếng Anh là “Air plant”. Chi Dứa râu, tên khoa học Tillandsia, là một chi thực vật có hoa trong họ Bromeliaceae.

Cây không khí, hay còn gọi là cây Tillandsia/ Air plant, có hình dáng bên ngoài gần giống cây dứa và đặc biệt cây không cần mọc thẳng lên phía trên mà vẫn có thể phát triển xanh tốt khi dốc ngược xuống hẳn, cây sinh sống và phát triển chủ yếu ở vùng núi Trung và Nam Mỹ.

Đây là loài thực vật phụ sinh, rễ cây kém phát triển và có khả năng bám vào vật chủ. Thực tế, cây không khí đa phần sinh trưởng và phát triển ngoài môi trường đất vì bản thân cây có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ không khí và tổng hợp chúng thông qua lá.

Trên thế giới, cây không khí có tới hơn 540 loài cùng họ với nhau. Các chi của cây không khí Tillandsia được đặt theo tên của Carolus Linnaeus vào năm 1738 để tôn vinh nhà thực vật học đồng thời cũng là một bác sĩ người Phần Lan, Tiến sĩ Elias Erici Tillandz (1640-1693).

Hoa cây không khí (6)

Cây không khí tạo nên vẻ đẹp lạ mắt và dễ dàng kết hợp ở mọi nơi.
Cây không khí khi đến mùa hoa, cây không khí thường mọc lá mới đồng thời với thời gian ra hoa của cây, lá của nó sẽ chuyển sang màu vàng hay đỏ hồng rồi ra hoa. Hoa của cây không khí đặc sắc với mầu tím, vàng, và hồng.

Cây Không khí có thể sống trong nhiều năm, đặc biệt mỗi cây sẽ nở hoa một lần duy nhất trong suốt quá trình sinh trưởng. Giai đoạn nở hoa sẽ kéo dài từ một vài ngày đến một tháng, tùy thuộc vào từng chủng loại . Khoảng thời gian nở hoa , nhánh hoặc chồi sẽ bắt đầu phát triển tại các nách lá của thân cây.

Chồi non của Tillandsia là có hình dáng là phiên bản thu nhỏ của cây Không khí mẹ. Những chồi non này có thể được tách ra bằng cách nhẹ nhàng kéo chúng ra xa khỏi cây cha mẹ. Một cây Không khí có thể có từ 1 – 12 cây con, các cây con sẽ phát triển để thay thế cho cây mẹ (một số loài có thể có đến 60 cây con). Sau khi được tách riêng, các cây Không khí con đã sẵn sàng để bắt đầu chu kỳ sinh trưởng của chúng một cách độc lập.

Hoa cây không khí (8)Giai đoạn đầu sau khi tách ra từ cây mẹ, cần chú ý đến việc chăm sóc các cây không khí con. Quan tâm đến nhu cầu nước của cây con, ngâm Không khí con từ 20-30 phút trong một bát nước ở nhiệt độ phòng sau đó nhẹ nhàng lắc nước còn đọng trên lá và nách lá. Chu kỳ thực hiện việc ngâm cây Không khí con phải được lặp đi lặp lại 2-3 lần mỗi tháng.

Cây Không khí rất thích hợp đặt tại khu vực sáng với không khí lưu thông tốt nhưng chú ý tránh ánh nắng trực tiếp.

Để cây không khí nở hoa bạn cần phải chăm sóc cho cây một cách cẩn thận và cây sẽ nở khi đã sẵn sàng. Cây không khí ra hoa đòi hỏi cường độ chiếu sáng liên tục nhưng không phải ánh mặt trời trực tiếp hoặc khí quá nóng khiến cho cây bị khô, héo. Tốt nhất là đặt cây gần cửa sổ  để được ánh sáng khuếch tán (không phải ánh mặt trời trực tiếp) hoặc có thể thay thế bằng đèn chiếu sáng nếu cần thiết. Nếu bạn thiếu kiên nhẫn hoặc không có thời gian chăm sóc, bạn vẫn có thể để cho cây không khí nở hoa một cách tự nhiên bằng khí Ethylene thiên nhiên có sẵn trong không khí.

Khí Ethylene tự nhiên trong không khí có thể được thay thế bằng cách đặt cây không khí cùng với 1/2 quả táo trong một túi nhựa, trong khoảng một tuần và để cả hai nơi thoáng mát có ánh nắng mặt trời. Nếu may mắn, cây Không khí sẽ nở hoa trong một tháng hoặc lâu hơn.

Để giữ cho cây không khí luôn đẹp và khỏe, cần cắt bỏ những lá chuyển sang màu nâu hoặc bị khô để bảo đảm dinh dưỡng cho lá mới và hoa.

Cây không khí 2014 (39)

Cây không khí là loài cây lấy chất dinh dưỡng và nguồn sống từ không khí và nước mà không cần sống cộng sinh với loài khác.

Với những ai yêu thích cây cảnh nhưng không có khả năng trồng, thời gian chăm sóc hoặc không có đủ không gian thì cây không khí là lựa chọn số 1.

Cây không khí (b) 2014 (4)

Mặc dù khó tin nhưng thực tế chỉ cần móc, treo hoặc đặt cây không khí hờ hững gần gốc cây, bậu cửa sổ cũng đủ để cây sinh trưởng.

Ngoài giá trị thẩm mỹ cho không gian, cây không khí còn có tác dụng làm sạch không khí. Một trong số các chất ô nhiễm mà cây không khí có thể hấp thu là khí PAHs vô cùng độc hại. Chất này có thể gây ngộ độc, quái thai và  bệnh ung thư.

Là loài cây sống nhờ vào hơi nước sẵn có trong không khí, không cần giá thể đất trồng. Cây không khí là loại cây trang trí trong nhà lý tưởng, chẳng những đẹp mắt mà lại còn tiết kiệm công sức và thời gian chăm sóc.

Cây không khí (1)

Không gian sống của bạn sẽ trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên, giản dị mà đầy tinh tế.

Có muôn vàn cách sáng tạo và trang trí khác nhau với cây không khí như treo lên cây thông hay các cành cây…

Cây không khí 2014, (1)

Về cách chăm sóc, cây không khí dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước và cần rất ít chất dinh dưỡng; tưới thuốc dinh dưỡng bằng cách hòa tan thuốc trong nước và lâu lâu phun cho cây. Cây không khí không cần giá thể, chỉ cần treo lên gỗ, hoặc dùng keo sinh học E600 để dán cây lên tường, vỏ ốc, nhựa, v.v

Cây không khí 2014 (58)

Sự kết hợp đơn giản giữa các cây không khí đã tạo ra một tiểu cảnh tí hon sống động.

hoa lan & cây không khí

Thiết kế một khu vườn với cây không khí vô cùng đơn giản.

Mùa đông là thời điểm khó khăn để cây cảnh sinh trưởng và duy trì sự sống, nhưng thời tiết giá lạnh, hanh khô không ảnh hưởng gì tới loài cây trang trí tuyệt vời này.

 Một số loại cây không khí phổ biến nhất là cây không khí tóc tiên, cây không khí sao mai, cây không khí hồng hạnh,…

Một nguyên tắc cần nhớ khi chơi cây không khí là tưới nước đều đặn một tuần một lần.

Nếu môi trường không khí trong nhà có độ ẩm thấp thì tăng tần suất tưới nước để cây được tươi tốt. Nếu độ ẩm cao thì giãn thời gian tưới nước lên 10 ngày/lần.

Khi có đủ nước, lá cây không khí thường xanh và tươi sáng hơn.

Tác dụng lọc không khí, cải thiện môi trường…

cc3a2y-khc3b4ng-khc3ad-2Với hình thể và đặc tính sinh trưởng “lạ đời” như mô tả trên, cây được chọn làm cảnh, tạo nên những ấn tượng và cảm xúc đặc biệt trên một số tác phẩm,
.
Tuy nhiên, như tên gọi của nó, cây không khí còn có tác dụng làm sạch bầu không khí ô nhiễm và cải thiện môi trường sống. Thông qua không khí ẩm của môi trường, cây không khí tự tổng hợp lấy nước và chất dinh dưỡng để nuôi sống bản thân.
.
Lá cây không khí dường như hấp thụ gần hết các chất khói bụi và chất gây ô nhiễm không khí ở độ ẩm từ 60%. Trong một nghiên cứu về thực vật của mình, nhà thực vật học Luigi Brighigna (trường đại học Florence) đã ươm và gieo trồng thử nghiệm cây không khí trong nửa năm trên một con đường vành đai thường xuyên bị ô nhiễm vì khói bụi và khí thải của Florence. Kết quả kiểm tra bất ngờ cho thấy cây không khí Tillandsia  đã có thể hấp thụ hầu hết các chất độc hại và khói bụi, giúp các nhà khoa học kiểm soát được sự ô nhiễm của con đường. Các nhà khoa học còn khẳng định nếu được trồng với số lượng lớn, cây không khí còn có thể làm sạch hoàn toàn và xoá đi sự ô nhiễm của môi trường mình sinh sống.
.
Một trong số các chất độc hại gây ô nhiễm trong không khí mà cây Tillandsia có tác dụng hấp thụ hoàn toàn đó là hydrocarbon thơm đa vòng, tức là benzopyrenes, chất này đã bị các tổ chức y tế trên thế giới cáo buộc là gây ung thư và chúng được sinh ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn của xăng và dầu diesel trong các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy…
.
Cây không khí 2014 (4)
.
Theo phân tích trong 1 kg cây không khí có chứa khoảng 0.2 mg metabolizzandoli, chúng có tác dụng giữ lại, hấp thụ và chuyển hoá những chất độc hại trong không khí thành chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của chính cây.
.
Thay vì phải bỏ ra một khoản tiền lớn mua các máy lọc không khí, bạn chỉ cần trồng một bức tường cây không khí Tillandsia, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm cho mình một khoản tiền đáng kể mà lại tạo nên được cảnh quan đẹp cho không gian xung quanh. Vì thế, loài cây này được đề nghị trồng trong những ngôi nhà, và trong văn phòng làm việc tại nhiều nước trên thế giới.
.
Với đặc điểm như vậy mà cây không khí Tillandsia được sử dụng trồng trong nhà, hơn nữa, cây khi quang hợp còn thải ra ô-xy nên làm tăng thêm dưỡng khí và làm sạch không gian sống. Thật tuyệt vời khi có  thể sống chung hàng ngày trong nhà, quan sát được chúng phát triển từng ngày và chiêm ngưỡng chúng.
triển từng ngày và chiêm ngưỡng chúng.
.
Cây không khí 2014 (1)

Những chất gây ô nhiễm mà cây không khí hấp thụ

Chất ô nhiễm chủ yếu mà cây không khí hấp thụ đó là PAHs, sinh ra trong quá trình đốt cháy không hết các nhiên liệu hoá thạch, gỗ, dầu mỡ, xăng… nói chung là từ những chất có nguồn gốc hữu cơ, từ chất thải sinh hoạt từ các thành phố, trong khói công nghiệp, khói thuốc lá cũng như nấu nướng thịt hoặc cá hun khói, PAHs được biết là ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe con người và động vật gây ung thư, đột biến và quái thai, độc tính hiển nhiên đối với một số sinh vật dưới nước và các loài chim, ngộ độc mãn tính cao đời sống thuỷ sinh, ô nhiễm các loại cây trồng nông nghiệp.

cây không khí 28Trang trí đẹp mắt

Cây không khí (10)

Tillandsia is a genus of around 540 species of evergreen, perennial flowering plants in the family Bromeliaceae, native to the forests, mountains and deserts of Central and South America, the southern United States and the West Indies.

Cây không khí (a) 2014 (5)The thinner-leafed varieties grow in rainy areas and the thick-leafed varieties in areas more subject to drought. Moisture and nutrients are gathered from the air (dust, decaying leaves and insect matter) through structures on the leaves called trichomes.

Tillandsia species are epiphytes (also called aerophytes or air plants) – i.e. they normally grow without soil while attached to other plants. Epiphytes are not parasitic, depending on the host only for support.

The genus Tillandsia was named by Carolus Linnaeus after the Swedish physician and botanist Dr. Elias Tillandz (originally Tillander) (1640-1693). Common names forTillandsia include air plantBall moss (T. recurvata) and Spanish moss, the latter referring to T. usneoides in particular.

Tillandsia are epiphytes and need no soil because water and nutrients are absorbed through the leaves. The roots are used as anchors only. Reproduction is by seeds or by offsets called “pups”. A single plant could have up to a dozen pups.

Cây không khí 2014 (7)Indoor arrangement Tillandsia plants
.
Cây không khí 2014 (5)

Although not normally cultivated for their flowers, some Tillandsiawill bloom on a regular basis. In addition, it is quite common for some species to take on a different leaf colour (usually changing from green to red) when about to flower. This is an indication that the plant is monocarpic (flowers once before dying) but offsets around the flowering plant will continue to thrive.

Temperature is not critical, the range being from 32°C down to 10°C. They are sensitive to frost, except for the hardiest species, T. usneoides, which can tolerate night-time frosts down to about -10°C. In some situations Tillandsia are often termed pioneer plants occupying environments, like rock cliffs, that few other plants can. They grow through a process called a CAM cycle, where they close the stomata during the day and open it at night to uptake carbon and release oxygen.

Cây không khí (b) 2014 (1)

Tillandsia is a primary ingredient in an herbal supplement to treat pollen allergies.

Cây không khí 2014 (3)Cây không khí 2014 (2)

March 2 – 2014,
.
Photos: Internet / hannahlinhflower
Words: LSV tổng hợp từ Wiki & Internet

Chuyển đến trang   1    3  4  4a  5  6  7  8  9  10 10a 10b 10c 10d 11 12 13 15 16 17 18
18a 19 20 21 22 23 24 25 26  26a 27 28 29 30 31 32 33 34
35  35a 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54
55 56 57 58 59 60 61