HTG-40: Cái gì hy hữu nhất trên đời?

Recent Pages : 1  2  3   5  6  7  8  9  10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26
27 28 
29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44

.

Cái gì hy hữu, hiếm hoi nhất trên đời?
Nhu yếu nào cần thiết nhất trong cuộc sống?
Giây phút nào là giây phút quan trọng nhất?
Công việc gì là quan trọng nhất trong cuộc sống?
Cái gì quý báu nhất trên đời?

1-Cái gì hy hữu, hiếm hoi nhất trên đời?

Được sinh làm người là việc hy hữu nhất trên đời.

Bụt đã từng kể một câu chuyện về con rùa và khúc gổ.
“Từ xửa từ xưa, có một con rùa sống rất lâu ở dưới đại dương bao la. Con rùa này là con cháu hoặc còn sống sót của loài khổng long đã bị diệt chủng bởi một vụ nổ lớn do sự va chạm của một thiên thạch và trái đất. Cứ 3 ngàn năm con rùa mới nổi lên mặt biển một lần, và cái đầu của nó lọt đúng vào cái lỗ tròn của khúc gổ duy nhất đang trôi bềnh bồng vô định trên mặt biển. Bụt hỏi: ‘Việc này có hiếm hoi và hy hữu lắm không?” Nghe câu chuyện này, chư Tôn Giả rất xúc động và cùng trả lời:
Thưa vâng! Bạch đức Thế Tôn. Đó là một việc rất hy hữu.
Bụt nói:
Được sinh làm người cũng hy hữu như vậy đó, quý thầy.”

2-Nhu yếu nào ‘cần thiết’ nhất trong cuộc sống?

Sức khoẻ là nhu yếu cần thiết nhất trong cuộc sống.

Cố nhiên trong cuôc sống bạn có nhiều nhu yếu, nhưng sức khoẻ là điều kiện cần thiết nhất. Không có sức khoẻ thì bạn sẽ dễ bệnh tật, đau ốm. Có lúc bệnh tật ngồi một chỗ, không tự mình đi đứng, ăn uống, tiểu tiện thật là khổ sở. Dù giàu có, nhiều tiền, nhiều vàng bạc, địa vị cao sang, ông to bà lớn mà không có sức khoẻ thì bạn cũng đau đớn, khổ sở và không thể làm được việc gì mà mình mong muốn.

3-Giây phút nào là giây phút quan trọng nhất?

Hiện tại là giây phút quan trọng nhất.

Quá khứ đã qua rồi, không thể níu kéo được mà tương lại chưa tới, không thể cầu mong được. Không ai có thể đi về quá khứ. Không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra ở tương lai. Chỉ có giây phút hiện tại, bạn mới có thể sống sâu sắc, tiếp xúc với sự sống, có quyền lực để thay đổi những đổ vỡ, buồn đau trong quá khứ và tạo dựng, bồi đắp thiết thực, bền vững cho tương lai.

4-Công việc gì là quan trọng nhất trong cuộc sống?

Chánh niệm là việc quan trọng nhất trong cuộc sống.

Chánh niệm là biết những gì đang xảy ra trong hiện tại, ăn biết ăn, uống biết uống, đi biết đi, ngồi biết ngồi, làm việc biết làm việc, buồn biết buồn, đau biết đau… Cuộc sống có nhiều công việc, nhưng nếu bạn không có chánh niệm, không có tỉnh thức thì bạn bị công việc kéo đi như chiếc xe bị con trâu hoặc con ngựa kéo đi về hướng vô định. Bạn sống một cách máy móc, bị tập khí, thói quen đưa đẩy về những nẻo đường đau khổ.

5-Cái gì quý báu nhất trên đời?

Tình thương nhưng đúng hơn là từ bi là quý báu nhất trên đời.

Tình thương, bình thương, kể cả tình thương ruột thịt cũng có thể là ngục tù giam cầm bạn và những người chung quanh, tạo ra tâm lý ích kỷ, tham lam, độc tài, chiếm hữu…
Lòng từ là đem niềm vui tới cho bạn, mọi người và mọi loài. Lòng bi là làm vơi đi nỗi khổ của bạn, mọi người và mọi loài.

Từ bi là tình thương không có điều kiện, không đòi hỏi, không suy tính, không đắn đo như bà mẹ thương đứa con duy nhất của mình. Từ bi là tình thương trong sáng, thánh thiện được làm bằng sự hiểu biết. Không hiểu thì không thể thương. Từ bi là trái tim của Bụt và Bồ Tát. Hiểu biết là tâm hồn của Bụt và Bồ Tát. Thấy bạn đang đau khổ, mọi người đang đau khổ, mọi loài đang đau khổ nên trái tim bạn ứa ra những giọt nước từ bi, xót thương ngọt ngào có công năng chữa trị cho chính bạn và làm động lực để che chở, bảo vệ cho mọi người, mọi loài.
Người không có lòng từ bi là người nghèo khổ nhất. Tất cả những cái khác trên đời kể cả thân tâm đều vay mượn, tạm bợ, mong manh, tàn theo năm tháng, chỉ có lòng từ bi ngọt ngào mãi mãi.

Tóm lại, được sinh làm người là một việc hết sức hy hữu. Dù bạn có đi ngang qua bao nhiêu đau khổ thì bạn đừng tuyệt vọng mà hãy vui lên, bởi bạn đang được làm người. Các loài khác khổ đau gấp trăm ngàn lần hơn loài người. Chính sự tham lam, thèm khát, ngu si, độc ác của loài người đã làm khổ các loài khác. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thực tập chánh pháp để nếm cho được hương vị an lạc, giải thoát nhé.

Có được sức khoẻ còn quý hơn tất cả mọi thứ trên đời như nhà to, xe mới, tiền bạc, vàng ngọc, châu báu.

Chạm vào hiện tại, bạn có tất cả những mầu nhiệm của sự sống, có quyền lực để xử lý mọi khổ đau trong quá khứ và đầu tư những gì tốt đẹp cho tương lai.

Chánh niệm là ánh sáng, là trái tim và tâm thức của Bụt, nghĩa là khả năng sống tỉnh thức, biết những gì đang xảy ra, tiếp xúc với sự sống đang hiện hữu. Cuối cùng, lòng từ bi là tình thương thánh thiện, tình thương không biên giới, là dòng nước cam lộ có khả năng trị lành tất cả bệnh tật, khổ đau cho bạn và muôn loài.

ChânPhápÐăng