Tiếng gõ lúc GIAO THỪA !

Tiếng gõ lúc GIAO THỪA !

Năm – Bốn – Ba – Hai – Một !

Trong suốt 365 ngày của năm vừa qua, có biết bao nhiêu khoảnh khắc trôi đi, nhưng ít khi nào ta lại để ý đến nó cho bằng lúc này. Khi ta có thật nhiều cái gì đó, ta thường không mấy trân trọng nó như cho bằng lúc nó chỉ còn sót lại chút ít ỏi và sắp sửa mất đi. Chẳng hiểu sao, vào lúc năm cũ và năm mới chuyển giao, ta lại quý thời gian đến thế. Ta đếm từng phút, từng giây trôi qua với một tâm tình pha chút bâng khuâng lẫn nôn nao háo hức.

Tối cuối cùng trong tháng 12 âm lịch của Việt Nam, gọi là đêm Giao thừa. Theo từ điển Hán-Việt, “giao thừa” có nghĩa là “Cũ giao lại, mới tiếp lấy”. Giao thừa là thời điểm chuyển tiếp giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Ở Việt Nam, Giao thừa còn gọi là “đêm năm mới” hay “đêm 30 Tết”.

Đêm giao thừa! Cái khoảnh khắc này rất lạ kỳ, vì đã trở thành cái cũ nhưng không là cái cũ, nó chưa là cái mới nhưng đã có nét mới trong mình. Nó là điểm giao nhau giữa hai thời khắc trọng đại của dòng thời gian. Nhờ đó mà nó trở nên vừa thiêng liêng vừa quý báu.

Đêm giao thừa nhắc ta nhớ rằng không gì trên thế giới này quý giá cho bằng những tương quan gắn kết. Chỉ còn một vài khoảnh khắc ngắn ngủi nữa thôi, hãy dành cho nhau những gì quý giá nhất. Đừng vì ngại ngùng mà không dám nói lời yêu thương. Đừng vì xấu hổ mà không dám mở miệng nói câu xin lỗi. Hãy bộc hạch hết tất cả những điều bí ẩn của trái tim. Hãy nói cho bố mẹ biết là ta yêu thương họ thế nào và tri ân họ biết bao. Hãy nói với anh chị em lời cảm ơn vì bao kỷ niệm và tình cảm ngọt ngào mà chúng ta đã có với nhau. Hãy tỏ bày với bạn bè, họ hàng thân thuộc những ước mong tốt đẹp mà ta dành cho họ.

Còn những gì của quá khứ, hãy trả nó về cho quá khứ. Những thất bại, những đổ vỡ, những buồn phiền… hãy để cho thời gian cuốn đi tất cả. Quên những gì cần quên thì đầu óc ta mới được thanh thản đón nhận những gì sắp tới. Kim đồng hồ có quay ngược lại cũng chẳng thể đưa ta trở về quá khứ để thay đổi những gì đã xảy ra. Đêm giao thừa mời gọi ta hướng đến ánh ban mai tinh khôi, sẽ bừng lên trong phút chốc nữa.

Đêm giao thừa! Chiếc kim thời gian đưa ta về điểm xuất phát mới. Dòng thời gian đã mang đi tất cả, nhưng cũng mang đến một chân trời mới đầy mộng mơ. Cái gì sẽ đợi ta phía trước, cuộc sống của ta trong năm mới sẽ ra sao, khoảng thời gian 365 tới đây có giống như năm này không, hạnh phúc sẽ mỉm cười với ta hay sẽ quay lưng lại với ta?

Chẳng ai có thể cho ta câu trả lời chính xác.
Nhưng điều duy nhất ta biết là nó sẽ tùy thuộc vào thái độ sống của ta hôm nay.
Đêm nay, đêm Giao thừa, trong vài ba giây ít ỏi còn sót lại, ta được mời gọi để suy gẫm về tất cả những điều ấy, để hướng lòng lên cao, rồi trải lòng ra với muôn loài.

Hít một luồng hơi nhẹ vào người. Rồi từ từ thở ra. Ta mỉm cười, hân hoan đón chào một năm mới.

Còn 5 phút nữa thôi!
Nào! Bốn, ba, hai, một… !
CHÚC MỪNG NĂM MỚI..
Tâm Xuân

Nam Mô Phật Pháp Tăng Thường Trú Tam Bảo

Nguồn: TrangThơThíchTánhTuệ

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink. Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*