TD-21: THOÁNG QUA MỘT NỤ CƯỜI CHỈ CẦN THẾ THÔI MÀ

Recent Pages:  1  2   4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14 15 16 17 18 19 20 21 22

THOÁNG QUA MỘT NỤ CƯỜI
CHỈ CẦN THẾ THÔI MÀ

Các quyết định nên đến từ đâu? Phải chăng nên từ trái tim? Phương Tây thiên về ý cho rằng con người là lý tính, nên người ta có quyết định duy lý nhờ phân tích của khối óc. Phương Đông cho rằng lý trí và con tim là đồng nhất. Giữa khối óc và con tim là liên hệ không thể giải thích được, cái này không thể tồn tại được nếu thiếu cái kia. Khi phải có quyết định về việc gì, dù là việc đơn giản hay việc quan trọng (tối nay ăn gì hay sẽ lấy ai), người ta sẽ có quyết định đúng hơn khi thấu hiểu bản thân mình, còn tốt hơn nữa nếu người ta biết kết hợp khối óc với trái tim, để cho lý tính và cảm xúc hòa với nhau.

Như người chơi đàn piano, tập luyện miệt mài để đạt tới việc chơi một bản nhạc thật tự nhiên, người ta tu dưỡng để có thể tự nhiên mở lòng mình đón nhận các trải nghiệm mỗi ngày khi đối diện với muôn vẻ cuộc sống. Những quyết định đúng đắn sẽ đến một cách tự nhiên từ trái tim hòa trong lý trí mà không hề thấy bóng dáng của lo âu.

Khoa học thần kinh làm thí nghiệm quét não cho thấy bằng chứng rõ ràng là nhận thức về cảm xúc và nhận thức xung quanh mới là điều thúc đẩy người ta hành động. Theo giáo sư tâm lý học Marianne LaFrance, nếu ta thấy một gương mặt hạnh phúc chỉ trong khoảng một phần tư giây là đã đủ để làm nảy nở cảm xúc. Trong nghiên cứu khác, những người tham gia chỉ được thấy thoáng qua một nụ cười, nhanh tới mức họ chưa kịp nhận thức về những gì họ chứng kiến, nhưng vô thức họ vẫn cảm thấy mọi thứ xung quanh tích cực hơn.

Thảo nào người ta như dịu lại khi thấy gương mặt có nụ cười, dù là bí ẩn như của nàng Mona Lisa.

Nguon: Kimchi’s post (KC trình ý này rút ra từ phân tích rất dài và rất lý trí về bài giảng của một vị giáo sư Harvard tại http://tramdoc.vn/…/tiet-lo-thu-vi-ve-bai-giang-duoc-sinh-v…)
.