Hiểu thấu để Bình An ..

Hiểu thấu để Bình An
trước những quy luật
khó chấp nhận

Đức Phật dạy, thế giới có thành trụ hoại không, tức là thế giới sẽ trải qua bốn chu kỳ, là hình thành, trụ lại, hủy hoại và cuối cùng trở về với hư không. Con người, cũng trải qua bốn chu kỳ sanh lão bệnh tử. Tức là nói chung, một người từ khi sinh ra đến khi chết đi thông thường phải trải qua bốn chu kỳ này. Đương nhiên, không phải ai cũng phải trải qua đủ như vậy, có người sinh ra chưa bao lâu đã chết, và có người lớn lên chưa đủ tuổi thành niên đã chết… Đây là quy luật tất yếu của con người và tự nhiên.

Theo quan điểm của Phật giáo thì, giữa môi trường sống tức là Y báo, và mỗi thân thể, tâm tánh của mỗi người tức là Chánh báo, có mối quan hệ mật thiết với nhau. Môi trường y báo ảnh hưởng trực tiếp đến thân thể chánh báo, và ngược lại, tâm thể chánh báo cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường y báo.

Nghĩa là, một khi tâm thức con người vẩn đục, tham sân si làm chủ, tạo nên đủ thứ ác nghiệp, thì sẽ chiêu cảm đến môi trường sống xung quanh xấu xa, và nếu mỗi tâm thể cá nhân đều thiện lương, suy nghĩ làm việc thiện lương, thì sẽ tạo ra môi trường y báo tốt đẹp.

Đồng một lý như vậy, hiện nay nhân loại chúng ta đang đối mặt với những thách thức dữ dội từ thiên tai, nhân hoạ, xuất hiện tần xuất ngày một nhiều hơn, như nạn lũ lụt, mưa đá, động đất, sóng thần, chiến tranh, dịch bệnh… đã và đang cướp đi nhiều sinh mạng, gieo rắc nhiều nỗi sợ hãi cho khắp cõi nhân gian. Những hệ quả này, là xuất phát từ nghiệp nhân bất thiện của mỗi cá nhân, trở thành cộng nghiệp chung của nhân loại.

Đứng trước những thiên tai, nhân họa khôn lường như thế, con người không thể còn tự coi mình là trung tâm thiên hạ, không thể tự coi mình là kẻ thống trị trên trái đất này nữa, mà ngược lại rất yếu ớt, rất mong manh, rất dễ vỡ giữa những cơn thịnh nộ của thiên nhiên đang đẩy loài người đến chỗ vô cùng nguy hiểm.

Trước những thảm họa tai ương dịch bệnh hiện nay, chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta phải có nhận thức rõ về sự vô năng của con người, và cùng chung tay đối mặt với thực trạng tồi tệ hiện nay. Gần cuối năm ngoái, dịch bệnh đã bùng phát và lây lan khắp mọi nơi trên thế giới, và hiện tại chúng ta vẫn chưa thể kiểm soát được dịch bệnh. Mọi quốc gia đã hao tổn nhân lực, vật lực để cùng giúp đỡ lẫn nhau trong cơn đại dịch này.

Đối với người có tín ngưỡng tôn giáo, ngoài những sự đóng góp tích cực trên phương diện vật chất cũng như tinh thần, thì niềm tin tôn giáo là chỗ tựa nương cho họ sự an ổn trong cảnh nhiễu nhương, nguy hiểm này.

Riêng đối với hàng Phật tử, ngoài việc tuân thủ theo những hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng, cơ quan y tế địa phương để phòng ngừa dịch bệnh ra, chúng ta nên luôn giữ một tinh thần mạnh mẽ, lạc quan, giữ tâm bao dung, giữ tâm thương yêu, giúp đỡ đối với những người xung quanh.

Và đặc biệt là đối với hành giả quyết tâm tu giải thoát, chúng ta đã rõ biết bản chất của cuộc đời là vô thường, là khổ, và những thiên tai nhân họa làm cho chúng ta tin sâu hơn lời Phật dạy về vô thường, khổ, không, vô ngã, về thành, trụ, hoại, không của vũ trụ nhân sinh. Từ đó, chúng ta luôn tin chắc và tinh tấn thực hành theo lời Phật dạy là chân lý bất biến trong cuộc đời vạn biến này.

Nguyện cho mọi chúng sinh được hạnh phúc!
Nguyện cho mọi chúng sinh được an lạc!
Nguyện cho mọi chúng sinh được giải thoát!
Namo Buddhaya

Như Thị

Nguồn: TrangNhàThíchTánhTuệ

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink. Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*