Từ Bi ..

Từ Bi ..

Give the ones you love wings to fly,
roots to come back and reasons to stay. 

-Dalai Lama-


Sức mạnh của sự tin tưởng

(Theo: dkn.tv)

Trong bất kỳ trường hợp nào, thì một mối quan hệ thành công giữa người với người trong cuộc sống đều phải dựa trên sự chân thành và tin tưởng lẫn nhau. Chẳng phải vô cớ mà người xưa đề cao chữ “Tín” đến vậy.

Tuy nhiên, dường như chúng ta đều có xu hướng giữ chữ “Tín” với người khác, để tạo niềm tin của họ đối với mình, nhưng lại quên mất rằng mở lòng tin tưởng người khác cũng là một điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống.

Hãy cùng trải nghiệm những câu chuyện dưới đây, có thể bạn sẽ hiểu vì sao chúng ta cần tin tưởng người khác nhiều hơn nữa, và biết đâu bạn sẽ có thể buông bỏ nghi tâm để mở rộng lòng mình hơn. Bởi tình yêu sẽ đến với những ai còn hy vọng dù đã từng thất vọng, vẫn tin tưởng dù từng bị phản bội, vẫn yêu thương dù từng bị tổn thương.

Câu chuyện thứ nhất:
Khi Thomas Alva Edison chế tạo thành công bóng đèn điện và điều này đã làm ông vô cùng hạnh phúc. Để có được thành công này, Ông đã thử nghiệm khoảng 1.000 lần với mọi nỗ lực của ông để phát minh ra bóng đèn. Edison gọi cho cậu bé ở văn phòng và yêu cầu cậu kiểm tra bóng đèn đó.

Vì chỉ là một nhân viên văn phòng, cậu rất lo lắng cầm chặt cái bóng đèn trong tay. Tuy nhiên vì cậu quá hồi hộp và lo lắng mà cậu đã vô tình làm rơi chiếc bóng đèn xuống đất. Cậu đã sợ rằng sẽ bị Edison sa thải việc vì đã làm hỏng một phát minh quan trọng.
Hai ngày sau Edison gọi cậu đến phòng làm việc của ông. Tất cả các trợ lý đều có mặt ở đó. Edison đã làm một chiếc bóng khác và yêu cầu cậu kiểm tra.
Tất cả các trợ lý đều rất ngạc nhiên và nói: “Tại sao ông lại để cậu ấy thử tiếp. Cậu ấy rất có thể sẽ làm rơi chiếc bóng một lần nữa và mọi cố gắng của ông sẽ là vô ích”.

Edison trả lời: “Tôi chỉ mất một ngày để làm ra một chiếc bóng khác và nếu nó tiếp tục bị vỡ thì tôi có thể làm lại chiếc khác chỉ trong một ngày. Nhưng nếu tôi không cho cậu bé cơ hội làm lại, cậu có thể đánh mất sự tự tin và sự tự tin thì rất khó lấy lại được. Và tôi không muốn điều đó xảy ra”.

Câu chuyện thứ hai:
Khi Thomas Edison còn nhỏ, một ngày cậu trở về nhà với tờ giấy trên tay và đưa nó cho mẹ mình. Cậu nói với mẹ rằng cô giáo đã đưa cậu tờ giấy và bảo cậu hãy đưa lại cho mẹ mình.

Mẹ Thomas mở tờ giấy ra và đọc, một vài giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt bà. Thomas ngạc nhiên và hỏi tại sao mẹ lại khóc và bảo mẹ đọc nội dung viết trong tờ giấy đó.

Bà đã đọc tờ giấy đó cho con trai mình nghe như sau: “Con trai bà là một thiên tài. Ngôi trường này quá nhỏ bé đối với cậu ấy và chúng tôi không đủ nguồn lực cũng như những giáo viên tốt để day cậu ấy. Vì thế xin bà hãy tự dạy cậu bé ở nhà”.

“Thomas Alva Edison là một đứa trẻ bất ổn về thần kinh, nhưng nhờ người mẹ anh hùng, cậu ấy đã trở thành thiên tài của thế kỷ”.

Nhiều năm sau, khi mẹ của Thomas đã qua đời và bản thân ông trở thành một nhà phát minh vĩ đại, một ngày Thomas tìm lại những đồ đạc cũ của gia đình và tìm thấy tờ giấy ngày nào trong góc ngăn kéo bàn.

Ông tò mò lấy nó ra và đọc. Trong đó viết: “Con trai bà hơi bất ổn về thần kinh và chúng tôi không thể để cậu ấy tới trường được nữa”.
Đó chính xác vẫn là tờ giấy mà Thomas mang từ trường về đưa mẹ năm nào, nhưng nó hoàn toàn không giống như những gì mẹ ông đã đọc cho ông nghe ngày đó.

Sau khi đọc tờ giấy, Edison đã khóc hàng giờ liền và viết vào nhật ký của mình: “Thomas Alva Edison là một đứa trẻ bất ổn về thần kinh, nhưng nhờ người mẹ anh hùng, cậu ấy đã trở thành thiên tài của thế kỷ”.

Câu chuyện thứ hai thật ra đã trở nên rất nổi tiếng khi nhắc tới thiên tài Thomas Edison và người mẹ tuyệt vời của mình. Và chính điều ông nhận được từ người mẹ về niềm tin đã giải thích cho câu chuyện thứ nhất.

Ông đã kế thừa lòng nhân ái từ người mẹ và hơn ai hết là người hiểu được sức mạnh của niềm tin một cách sâu sắc nhất từ chính hành động vĩ đại của mẹ.
Khi cho người khác một cơ hội làm lại điều gì đó, nó không đơn giản chỉ là bạn ban phát sự rộng lượng cho người khác, mà bạn đang mở ra một cánh cửa mới cho họ, trao cho họ thêm nghị lực và động lực để làm cho tốt hơn. Họ sẽ tự nhiên cảm thấy phải làm tốt hơn không phải chỉ vì bản thân mình mà vì chính cả người đã tin tưởng và chờ đợi họ ở bên kia cánh cửa thành công.

Như Edison, ông luôn cảm thấy phải nỗ lực hết mình vì mẹ mình, người đã đặt niềm tin ở ông và tự hứa với bản thân sẽ khiến mẹ tự hào. Cuối đời, Edison đã nói: “Mẹ là người tạo ra tôi. Bà khiến tôi cảm thấy có động lực sống, là người khiến tôi luôn cố gắng để không gây thất vọng”.

Tin tưởng vào khả năng, đạo đức và nhân cách của người khác chính là cách lan truyền những điều tốt đẹp dễ nhất trên thế giới này.

***
Có người nói rằng, tin tưởng người khác thật là nguy hiểm, bạn có thể phải chịu sự lừa gạt của họ. Tuy nhiên lòng tin chân chính không phải là sự cả tin. Gabriel Garcia Marquez – nhà văn nổi tiếng người Colombia đã từng nói rằng: “Sẽ luôn có người làm bạn tổn thương, vì vậy bạn cần tiếp tục tin tưởng, chỉ là hãy biết cẩn thận”.

Tin tưởng người khác chẳng phải chính là đang dẹp bỏ bớt cái tôi ích kỷ, lo lắng cho lợi ích của bản thân mình hay sao? Nếu bạn không sợ bị thiệt thòi trong một mối quan hệ, thì bạn sẽ không nghi ngờ người khác. Tất cả sự nghi ngờ của chúng ta đều là vì để bảo vệ lợi ích của mình mà thôi.

Khi thế giới của chúng ta chỉ xoay quanh lợi ích của bản thân thì nó rất chật hẹp. Hơn nữa, cảm giác luôn nghi ngờ ai đó sẽ chỉ làm bạn cảm thấy ngột ngạt, căng thẳng và những điều không tốt của người khác mà thôi. Khi đó, liệu bạn có thể cảm nhận được những điều thú vị trong cuộc sống này?

Vậy nên, dù cho sẽ luôn có ai đó làm tổn thương bạn, nhưng hãy luôn tiếp tục giữ vững niềm tin tưởng. 
Hãy đặt niềm tin giống như Edison và người mẹ nhân từ của ông ở 2 câu chuyện ở trên.

Theo dkn.tv

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink. Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*