PT-17b: Thích Minh Niệm (3)

Recent Pages: 1  1a  2  3  4  5  6  7  8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 17b 17d  18

Tự chữa lành vết thương tâm hồn
Thích Minh Niệm 2017

Uploaded by Sư Minh Niệm

Nới rộng dung lượng trái tim
Thích Minh Niệm

Uploaded by Sư Minh Niệm

Bình yên ở nơi đâu?
Tác giả: Minh Niệm
Diễn đọc: Phan Anh | Trích Radio 20: CTTOL

Uploaded by Thầy Minh Niệm

MINH NIỆM | Radio CHỈ TÌNH THƯƠNG Ở LẠI 
Số đầu tiên: AI CŨNG CÓ LÒNG TỪ ÁI

Uploaded by Thầy Minh Niệm

MINH NIỆM | Radio CHỈ TÌNH THƯƠNG Ở LẠI 
Số phụ 2: CÓ BIẾT ƠN MỚI CÓ LÒNG TỪ ÁI

Uploaded by Thầy Minh Niệm

Sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại

(Chỉ là một trích đoạn trong các bài giảng của Thầy)

… “Mình đang đi về B nhưng mình có thể sống trong chất liệu của B ngay từ lúc này. Sự tỉnh thức có thể có ngay lúc này, tại sao phải chờ?
Nhiều khi mình không cần phải đi tới, tự động nó sẽ tới. Nhưng khi bạn bỏ đi áp lực phải nhanh chóng đi về B để bạn sống trọn vẹn với giây phút bạn đang có thì có nhiều thứ tuyệt vời xảy ra. Bạn không được lười biếng chểnh mảng nhưng cũng không được thúc giục vội vã hấp tấp mà bạn phải sống thật sâu sắc thật xứng đáng mỗi giây phút tức là bạn đang có B trong giây phút này. Bạn có thể đóng vai một vị thiền sư ngay lúc này mà! Một vị thiền sư thì ngồi, ăn, nói như thế nào? Bạn cứ đóng vai đó đi đến lúc đóng hết nổi thì hãy quay trở về làm thiền sinh!

Khi sống hết lòng trong giây phút hiện tại thì con người sẽ cân bằng và bình an và những năng lượng tích cực khác sẽ xuất hiện, mà để đạt được mục tiêu dù là bất kỳ mục tiêu gì thì đôi khi cần những chất liệu quý giá đó chứ không phải lúc nào cũng nghĩ về mục tiêu thì sẽ đạt được. Ta cần sự bình tĩnh, sáng suốt, minh mẫn, kiên trì, chịu đựng, nhẫn nại để đạt được mục tiêu mà những cái đó đến từ sự an trú trong hiện tại, từ sự bền bỉ, cách biết thưởng thức giây phút mình đang có mà không nôn nóng hướng về B, lao về B, mong muốn phải có B ngay lập tức. Khi bạn an trú trong hiện tại, thích việc mình đang làm và thích khoảnh khắc mình đang sống thì bạn đạt được trí tuệ và sống tỉnh thức, sống có bình an và hạnh phúc. Để đạt được điều đó thì bạn phải biến mỗi giây phút mình đang sống là giây phút duy nhất để sống, mỗi việc đang làm là việc có phẩm chất, từ việc nấu cơm, dọn phòng ngủ hay dọn thiền đường đều phải là một tác phẩm xuất sắc của bạn. Không có bậc thánh nào, bậc vĩ nhân nào mà không làm tốt từ những việc nhỏ.

Thảnh thơi là bây giờ hoặc không bao giờ. Bây giờ mà chưa biết cách thảnh thơi và tận hưởng cuộc sống thì trong tương lai sẽ không làm được. Thảnh thơi không phải là hết bận rộn mà là biết cách sắp xếp tâm ý của mình để luôn được thảnh thơi. Người lớn tuổi dù hết việc nhưng đâu có thảnh thơi vì họ không có gì để làm nên họ rất lạc lõng, khi ngồi không thì họ chịu không nổi. Vì thế đừng nghĩ hết việc sẽ thảnh thơi. Phải biết cách thưởng thức cuộc sống ngay từ bây giờ và biết cách thư giãn ngay khi làm việc luôn, như thế thì phương tiện cũng là mục đích. Nếu không thể tiếp xúc sâu sắc với thực tại thì không có hy vọng đi vào giá trị chiều sâu được. Hãy khẩn trương, chuyên cần, dũng mãnh lên mà thoát khỏi cách sống vô thức và sống trong mộng tưởng để mà sống tỉnh thức!”