NT-12: Thomas Kinkade – Họa sĩ của ánh sáng

Recent Pages:   1  2   3  4  5  6  7  8  9 10 11 12 13

Thomas Kinkade – Họa sĩ của ánh sáng

Thomas Kinkade (19/01/1958 – 06/04/2012) là một họa sĩ Mỹ hiện thực, đối tượng thôn quê, và bình dị. Ông nổi tiếng qua việc tiếp thị hàng loạt các tác phẩm của ông qua bản sao và các sản phẩm được phép khác thông qua Công ty Thomas Kinkade. Ông tự nhận mình là  “Thomas Kinkade, Họa sĩ của ánh sáng”, một cụm từ ông bảo vệ thông qua nhãn hiệu hàng hoá nhưng  ban đầu là của JMWTurner (1775-1851). Ông đã được tuyên bố là “nghệ sĩ của Mỹ có thu thập cao nhất” trước khi cái chết của ông với khoảng 1 trong mỗi 20 gia đình Mỹ sở hữu một bản sao của một trong những bức tranh của ông.

Kinkade_2010-bambis-first-year-1st-art-disney-thomas -1

Tranh của Kinkade đẹp nét dung dị nhưng cũng rất cao sang quý phái và đem lại cho bức tường treo 1 nét mỹ miều dịu dàng làm ai ai cũng thích treo tranh của ông trong phòng khách, trong phòng ngủ. Chiêm ngưỡng những bức tranh của ông người ta thấy mình như chiêm ngưỡng cảnh thiên đường nơi hạ giới. Thưởng thức những bức tranh của ông làm hồn ta dịu lại sau những giờ phút làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Xem tranh Kinkade làm cho ta trân trọng hơn cuộc sống vốn dĩ mong manh và dễ vỡ cùng ngập đầy phi lý, nhiễu nhương, ngang trái. Một tài hoa, tài năng đặc biệt và độc đáo mà lại ra đi vĩnh viễn quá trẻ, quá sớm khi mới 54 tuổi. Ông chết yên ả như 1 giấc ngủ say của người đã xong trách nhiệm và yên bình về cõi vĩnh hằng. Cầu mong ông được siêu thoát. Ông không còn đây nhưng tranh của ông vẫn sống mãi muôn đời, bất tử và luôn làm con người hướng thiện và quên đi thù hằn, sân hận.

JLM-Kinkade-Home Is Where the Heart Is 12-2

Càng xem kỹ, càng nghiên cứu về tranh Kinkade các nhà phân tích càng thấy dường như bàng bạc trong tranh ông là ánh sáng, là nhiệm mầu, là thơ ca là âm nhạc tất cả quyện vào nhau rất hiện thực mà cũng rất siêu thực hoang đường huyền ảo.

JLM-Kinkade-Home Is Where the Heart Is 16-3

Hãy xem bức Autumn at Ashleys Cottage! Ông vẽ rất sống động 1 phong cảnh êm đềm mùa thu hiền dịu và lộng lẫy, quyến rũ . Một tuyệt tác của sự kết hợp giữa hiện thực và siêu thực, giữa ấn tượng và miêu tả.

Bức A Peaceful Time  là 1 ví dụ khác. Sự an bình, yên bình mà ai ai cũng mơ ước được họa sĩ diễn tả 1 cách tài tình, sống động và đặc trưng Kinkade.

Autumn_at_Ashleys_ Cottage-4

Bức Cobblestone Bridge là bức tranh đẹp hơn cả bức ảnh chụp, rất thực và rất hư ảo, mầu nhiệm. Sự thành công của ông chứng thực ở khả năng vẽ rất phóng khoáng và phàn ảnh đời sống, cảnh vật Hoa Kỳ, rất Hoa Kỳ.

THOMAS KINKADE A Peaceful Time

THOMAS KINKADE
A Peaceful Time

Bức Hometown Morning cực kỳ xinh xắn mà kỳ lạ, lạ lùng ở chỗ ông vẽ buổi sáng của 1 thị trấn nhỏ nào đó nhưng là của mọi người, ai cũng thấy mình ở đó, sự tĩnh mịch, lặng im và thanh thoát.

kinkade_cobblestoneBridgeB-6

Ông rất nổi tiếng ở Hoa Kỳ cũng như toàn thế giới. Ông còn tham gia từ thiện rất tích cực giúp đỡ trẻ em nghèo, khuyết tật. Tranh của ông và đời ông lên phim ảnh và đi vào sách truyện . Gần như là huyền thoại vậy mà ông đã đột ngột ra đi để lại vô vàn tiếc thương cho mọi người.

kinkade_hometownMornB-7

(Trần Minh Hiền, Orlando)