NGƯỜI MẸ BÌNH DỊ CỦA CHÚNG TA

Những lời dạy của Sư Ông Thích Nhất Hạnh:

HÃY NHỚ VỀ PHẬT PHÁP & THỰC HÀNH PHÁP
NHƯ ĐANG NHỚ VỀ NGƯỜI MẸ BÌNH DỊ CỦA CHÚNG TA

Thực hành Pháp giống như việc đổ nước vào trong một bình chứa, bạn phải đổ một ít nước vào trong bình chứa một cách nhẫn nại và tự tại từng ngày và từng ngày, không ham muốn thành tựu, không ham muốn nhanh chóng, đổ nước vào bình chứa không một chút mong cầu, mỗi ngày chỉ đổ một ít nước cho đến khi cái bình chứa đầy tràn viên mãn, đừng dục tốc mà bất đạt, càng muốn mau thành thì thân tâm càng cảm thấy bất an và khó chịu.

Nước được đổ vào bình chứa hàng ngày phải được lựa chọn tinh túy và tinh khiết, nếu chỉ một phút lơ là nhỏ vào bình chứa tinh túy một giọt nước dơ bẩn, bạn phải đổ hết nước trong cái bình chứa ra để làm lại từ đầu, phải cẩn thận và hết sức thận trọng khi nhỏ các giọt nước thanh tịnh vào bình chứa tránh trường hợp sai một ly đi một dặm.

Bồ Đề Tâm nguyện và hành càng lớn thì bình chứa càng lớn, bình chứa càng lớn thì sự nhẫn nại, chịu đựng càng lớn. Đừng suy nghĩ về thời gian để nước đầy bình chứa, càng suy nghĩ về thời gian dài hay ngắn, chúng ta càng nảy sinh nhiều ham muốn tiêu cực, thân tâm sẽ bất an và sẽ sản sinh ra khí độc hại không lợi cho sức khỏe và sự an bình. Tâm bình thì khí hòa. Càng so sánh hơn thua, cao thấp hay nhanh chậm, chúng ta càng dễ dàng làm nô lệ cho ma vương, khổ đau và bất hạnh.

Người mẹ hiền của chúng ta vốn không cao siêu gì hơn với những người ngoài xã hội nhưng khi chúng ta nghĩ về mẹ, chúng ta lại thấy bình an và hạnh phúc trong thân tâm.

Hãy nhớ về Phật Pháp và thực hành Pháp như đang nhớ về người mẹ bình dị và nhẹ nhàng của chúng ta. Hãy hạnh phúc và an lành tự tại để thực hành Pháp như đang hạnh phúc và an vui trong vòng tay chở che của Mẹ.

(Source: Net)

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink. Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*