Người biết lắng nghe sâu ..

Người biết lắng nghe sâu ..

Quán Thế Âm có nghĩa là lắng nghe một cách sâu sắc, trọn vẹn những âm thanh, tiếng nói của cuộc sống, cuộc đời. Chữ Quán ở đây hàm nghĩa lắng nghe trong sự hiểu biết cộng với sự quan sát sâu sắc của lòng yêu thương từ ái.

Bồ Tát Quan Thế Âm là vị Bồ Tát đã được người đời nghĩ tới và niệm danh hiệu của Ngài vì Ngài đã nguyện luôn lắng nghe tiếng kêu thương của cuộc đời. Không chỉ lắng nghe mà Ngài còn có mặt với từ bi vô bờ và yêu thương hết mực, giúp cho con người bớt khổ và đạt được sự giải thoát. Rõ ràng là không thể từ bi hỉ xả, yêu thương toàn diện nếu không biết lắng nghe.

Khi niệm Bồ Tát Quan Thế Âm là với một tâm niệm sự mong muốn lắng nghe cuộc đời một cách tròn đầy.
– Làm sao lắng nghe được cuộc đời một cách tròn đầy nếu tâm thức không rỗng rang, vắng lặng ?

Một mẫu chuyện thiền đọc từ lâu chợt hiện ra khi lòng mong muốn nhồi nhét thêm những kiến thức vô bổ hoặc những suy tưởng vì sự tham cầu hiểu biết cao siêu nhằm đạt thành tựu nào đó.

Một vị giáo sư đại học đến tham vấn một thiền sư về thiền. Thiền sư mời ngồi tại thư phòng và tự tay rót trà mời khách. Nước trà được rót đầy tách của khách nhưng vẫn được tiếp tục rót.
Vị khách ngạc nhiên ngồi nhìn hiện tượng khá kỳ quái kia một lúc và không chịu được buột miệng kêu lên:

“Thưa thầy, nước đã đầy tràn rồi không thể rót thêm nữa”.
Khi ấy, thiền sư mới ngừng rót trà và nói:
“Cũng giống như tách trà này, tâm ông đã tràn đầy những tư tưởng định kiến, làm sao tôi có thể nói với ông về thiền nếu chính ông không làm trống rỗng cái tách của ông đi ?”.

Thêm một mẫu chuyện thiền lại chợt hiện ra. Một thiền sư đăng đàn thuyết giảng. Cử tọa im lặng và chờ đợi những lời thi vị và bổ ích sẽ thốt ra. Nhưng thiền sư chỉ im lặng một thời gian và sau đó tuyên bố đã thuyết giảng xong. Mọi người ồ lên ngạc nhiên quá đỗi. Thiền sư nói:

– “Nãy giờ quý vị có nghe rõ tiếng chim hót líu lo vang từ bên ngoài vào trong giảng đường này không? Đó chính là bài thuyết giảng của tôi đấy”.

Làm sao có thể lắng nghe trọn vẹn, nếu không biết lắng nghe chính mình, lắng nghe người khác và lắng nghe tất cả những gì gọi là cuộc sống chung quanh?

Namo Buddhaya
__(())__
TrangThoThichTanhTue

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink. Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Post a Comment

Your email is never published nor shared. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*
*