NĂM CÁCH SỐNG HẠNH PHÚC HƠN THEO PHẬT GIÁO

NĂM CÁCH SỐNG HẠNH PHÚC HƠN
THEO PHẬT GIÁO

Francesca Biller
Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ

Một  giáo lý căn bản của Phật giáo dạy rằng hạnh phúc hay khổ đau là trách  nhiệm của từng cá nhân.  Điều đó có nghĩa là tất cả chúng ta đều  hoàn toàn làm chủ việc chuyển đổi cuộc sống của chúng  ta.  Thật là một tư duy mới mẻ, tràn đầy giác  ngộ! Tôi  tin rằng những bài học về cuộc đời mà tôi đã học được từ Phật giáo sẽ  tiếp tục truyền sức sống và ban trải sức mạnh, uy lực thực sự của chúng  cho tôi khi tôi đối mặt với những nỗi sợ hải, thách thức và những cuộc  chiến đấu với đau khổ mà giờ tôi mới biết rằng chúng  chỉ là một phần trong kinh nghiệm sống của một kiếp người. Tôi hy  vọng là năm khía cạnh của trí tuệ Phật giáo dưới đây sẽ giúp bạn được an  lành.

 1. Thiền

Không dễ  hành thiền.  Nếu dễ, nó sẽ không thể mang đến cho bạn sự tự tại,  tĩnh lặng thực sự.  Giống như tất cả những nỗ lực đáng theo đuổi  khác, thiền cần được thực tập, cần kiên nhẫn và tinh tấn để được lợi ích  từ những phần thưởng vô giá mà nó sẽ mang lại. Thiền đã được sử dụng  hằng bao nhiêu thế kỷ để hàn gắn tâm linh, thanh tịnh tâm và ngay cả trị  liệu, hỗ trợ những đau đớn thể xác trầm trọng và tổn thương tâm  lý. Trong một thế  giới đầy tốc độ, đầy bạo động nơi mà gần như tất cả mọi thành viên trong  đó đều bị áp lực, bị căng thẳng thì việc tập hành thiền là một cách để  giúp chúng ta được chữa trị và quan trọng hơn nữa được phát  triển và tập bình tĩnh ngay trước cả những trận bão đời to lớn  nhất. Một phần trong quá trình này đơn giản bắt đầu bằng việc tập  ngồi yên, im lặng và thực sự thư giãn.  Hành động này có thể giúp  được bất cứ ai, dù họ đang khổ đau hay đang muốn tìm một cuộc sống có ý  nghĩa, có lý tưởng hơn.
Hành động  có chủ ý này hay đúng hơn bất-hành (non-act) này của  thiền là một phương cách đã được kiểm nhận, rất hữu hiệu trong việc giúp  người ta chữa trị những tâm bệnh hay ngay cả thân bệnh nặng. Kể cả những  ai bị chứng trầm cảm sau chấn thương trong chiến tranh và những xáo trộn  tâm lý như tâm thần và trầm cảm nặng. Có rất nhiều cách hành thiền,  và không có cách nào là cách duy nhất đúng cho tất cả  mọi người.  Nhiều người sợ hành thiền vì họ trước tiên đã nghĩ là  mình không hợp với phương cách đó.  Nhưng chính vì thế mà những  người này cần hành thiền –để buông thư nội tâm và để gạt bỏ mọi ý nghĩ  tiêu cực sang một bên.  Điều quan trọng cần nhớ chỉ là bắt đầu hành  thiền, và thử nghiệm những phương cách thiền khác nhau cho đến khi bạn  tìm thấy phương cách hợp với bạn.

♦ Bắt đầu như thế nào

Hãy tìm  đọc vài quyển sách về Thiền, trao đổi với những người đã có kinh nghiệm  hành thiền, tham dự các khóa thiền để tìm hiểu  thêm. Mỗi  ngày, tôi thường bắt đầu thời thiền tập của mình bằng cách rất đơn giản  là ngồi yên, nhắm mắt trong vài phút.  Tắt điện thoại, truyền hình,  máy tính và cả âm nhạc để bạn có thể cảm nhận và ngay  cả nghe được hơi thở của chính mình.  Đừng bỏ cuộc  nếu lúc đầu bạn cảm thấy lo âu hay bồn  chồn, không có cách đúng hay sai trong thiền tập.  Hành thiền  cũng không phải là một cuộc chạy đua hay thi tài.  Nếu lúc bắt đầu  bạn có thể ngồi yên trong năm phút, thì ít nhất là bạn biết rằng mình  đang trên đường tiền tới một bản ngã chân thật hơn và hy vọng là một con  người có sức khỏe hơn. Trên tất cả, hãy kiên trì  thực hành.  Những chuyển biến mà bạn sẽ nhận thấy là tâm đổi thay  và rồi cuộc đời của bạn cũng thay đổi theo.

2. Bắt đầu Mỗi Ngày Với một Ðộng Lực Tích Cực

Thay vì  chỉ hy vọng là bạn sẽ có một ngày bình an và những trải nghiệm tích cực,  hãy làm cho điều đó xảy ra. Nói cách khác, trước khi  bước ra khỏi một giấc ngủ sâu để đi vào guồng máy của cuộc sống bận rộn,  hãy dành ra năm hay mười phút quán tưởng đến những cảm giác và quan điểm  tích cực sẽ xảy ra trong ngày.  Cách này sẽ giúp bạn dễ trải nghiệm  sự bình an trong ngày trước mặt, và đón nhận bất cứ điều gì có thể xảy  ra trong ngày.
 .
♥ Động  Lực và quan điểm của tôi bao gồm:
 .
– Tôi  sẽ giữ bình tĩnh trong mọi giao tiếp với người  khác.
 .
– Tôi  sẽ giữ tâm bình an, tĩnh lặng và hạnh phúc trong tất cả mọi việc tôi  làm.
.
– Tôi  sẽ giữ sự giác ngộ tích cực suốt ngày và luôn học hỏi từ người  khác.
.
– Tôi  sẽ xem mọi người đều dễ thương, hiền lành và cởi mở như tôi, và tôi sẽ  không phán xét người.
 .
  Mục đích  của hành động này là để chính bạn làm người tạo tác ra những cảm giác  đầu tiên trong ngày của mình, và dĩ nhiên là chúng sẽ ảnh hưởng đến trọn  ngày của bạn.  Những cảm giác đầu tiên trong ngày ảnh hưởng rất lớn  đến tâm trạng của bạn trọn ngày.  Nếu bạn cố gắng biến các tư duy  trên thành một phần của tâm thức và vô thức của mình, thì bạn không  những sẽ có một ngày bình an hơn, mà nó cũng ảnh hưởng đến người khác  một cách tốt lành như thế.

3. Thực hành Chánh niệm

Trí não,  tâm tư, nghĩ suy của ta có thể là những món quà tuyệt vời, quí báu mà ta  có thể tặng cho bản thân, nếu như ta biết sử dụng chúng đúng cách. Nhưng như tất cả chúng ta đều biết, tâm thường dẫn ta đến những cách suy  nghĩ đầy sai lạc, những cuộc độc thoại nội tâm đầy tiêu cực và đầy dằn  vặt, khiến ta cảm thấy khó chịu, nếu không muốn nói là chúng khiến ta tự  cô lập, rồi rơi vào trầm cảm. Nhiều bệnh nhân trầm cảm  cho là họ luôn thấy mệt mỏi, ngay cả những người chẳng phải làm gì, vì  các cảm xúc tiêu cực thực sự là những độc tố làm bải hoải tâm  thân. Thực hành chánh niệm có nghĩa là thay vì chỉ nếm trải các cảm xúc, tiếp nhận đau khổ, bạn sẽ trở nên ý thức hơn về các cảm giác và suy  tư của mình, do đó có thể làm cho chúng tốt hơn.  Khi bạn ý thức  hơn về các cảm xúc của mình, bạn sẽ dễ nghĩ ra cách hành động và giải  pháp cho những vấn đề đưa bạn đến suy nghĩ tiêu  cực.

4. Phương cách Thực hành  Chánh niệm

Bắt đầu  bằng cách ý thức hơn về các cảm xúc của mình khi chúng khởi lên, dầu đó là cảm thọ vui, đau đớn, hưng phấn, bâng khuâng, sợ hãi hay sân hận. Thực sự cảm nhận chúng một cách tường tận là sự khởi đầu tiên  quyết trong việc làm chủ các cảm xúc và tìm đường đi đến sự bình  an. Sau đây là một số những  lời nguyện tâm linh đầy chánh niệm của tôi:

Tôi  không để quá khứ làm khổ tôi nữa. Tôi biết rằng những niềm  vui trong cuộc sống mạnh mẽ hơn bất cứ nỗi khổ đau nào. Tôi chỉ có  ngày hôm nay.  Tôi có thể khiến nó trở thành gì, bằng cách nào (mà)  tôi muốn. Tôi thực sự yêu thương các con, khi chúng khổ hay vui,  tôi cũng cảm nhận được điều đó. Những khổ đau trong quá khứ giúp  tôi hôm nay trở thành người luôn đồng cảm với kẻ  khác.

Mục đích  của những lời nguyện này là để vun trồng năng lực tích cực cho các cảm  thọ vui hay buồn của ta.  Nhưng chúng ta chỉ có thể khám phá ra  những năng lực đó là gì khi ta đầy chánh niệm. Bắt đầu… Hãy bắt đầu  đi.

Trước khi  ăn, hãy cúng dường lên Đức Phật

Có lẽ  không có hành vi nào của con người tự động, máy móc hơn là hành động ăn  uống, tuy nhiên đó lại là hành động thực sự có thể mang đến an bình,  tĩnh lặng cho bạn hơn cả, đồng thời cũng khiến thân bạn được mạnh khỏe  hơn.  Dĩ nhiên, bạn sẽ tự hỏi, “Làm sao tôi có thể cúng  dường thực phẩm lên Đức Phật?  Điều đó có nghĩa là  gì?” Hãy bắt đầu bằng cách  tưởng tượng rằng tất cả mọi thực phẩm bổ  dưỡng đều được làm từ hoa  trái thanh cao để giúp ta tăng trưởng được mọi trí tuệ.  Kế đến,  tưởng tượng rằng Đức Phật là ánh sáng trong tâm bạn và rằng khi bạn ăn,  bạn cúng dường hoa quả thanh cao đó đến Đức Phật, đồng thời bạn cũng  nuôi dưỡng, làm no đầy chính tâm thân bạn.  Hãy phác họa tư tưởng  đó ra và ăn trong chánh niệm, cảm niệm sự hàm ân đối với hành vi ăn và  món quà mà nó mang đến cho ta.  Làm như thế cũng giúp bạn ăn chậm  lại, giúp bạn có thể quán tưởng thực phẩm của bạn từ đâu mà có, làm sao  nó đến được trên bàn ăn của bạn, đến miệng bạn, để bạn được dưỡng  nuôi.

Tôi  cúng dường thực phẩm lên Đức Phật như thế  nào.

Khi tôi  hình dung ra Đức Phật đang ở trong tôi.  Tôi nghĩ đến Ngài như một  đứa bé dịu dàng, dễ thương mà tôi chỉ muốn nuôi dưỡng và làm cho nó hạnh  phúc. Khi chuẩn bị thức ăn, tôi  làm một cách chậm rãi, cẩn thận và với chánh niệm.  Thái rau củ  thật đẹp mắt, gọn ghẻ và đảo trộn chúng một cách nhẹ nhàng, một cách  kiên nhẫn.  Dầu đó là rau, cá hay trái cây, tôi hình dung rằng Đức  Phật trong tôi sẽ thưởng thức món ăn đó hơn nếu tôi ăn chậm rãi, và cảm  nhận từng mùi vị trong đó.  Hành động chánh niệm trong ăn uống  không chỉ làm cho nghi thức ăn uống luôn trở nên tích cực, mà nó còn  khiến thực phẩm tôi ăn trở nên dinh dưỡng hơn, do đó tôi trở nên một  chúng sanh lành mạnh hơn từ trong ra ngoài.

5. Nhìn  Lại Ngày Qua

Điều này  cũng tương tự với việc bắt đầu một ngày bằng những tiêu chí và ý hướng  tâm linh tích cực.  Khi điều này được thực hiện, nó sẽ mang đến cho  ta một ngày tĩnh lặng và tốt đẹp hơn, tất cả đều như thế.  Nhưng  cũng quan trọng như việc có được một khởi đầu tích cực trong ngày, ta  cũng cần chấm dứt một ngày với cùng cường độ trong chánh niệm và quán  chiếu. Thay  vì để đầu óc ta đầy rẫy những suy nghĩ như: “Tôi mệt rã người, may mà  hết ngày rồi” hay “Lại một ngày nhàm chán vất vả đã qua”, sao không thay  vào đó bằng cách nhìn lại ngày đã qua với chút quán chiếu nhẹ  nhàng? Lý  do khiến nhiều người cảm thấy không hạnh phúc hay thỏa mãn trong cuộc  sống là vì họ quá khắc khe với bản thân hay không ý thức đến suy nghĩ và  hành động của bản thân.
.
Khi quán  chiếu về ngày đã qua, bạn có thể giúp bản thân không lặp lại cùng một  sai lầm hay thiếu sót, và bằng cách suy nghĩ cẩn thận về ngày đã qua như  thế nào, bạn muốn thay đổi nó ra làm sao, bạn có thể khám phá ra được  nghệ thuật làm chủ tâm, và phương cách để hành động, phản ứng trong  những hoàn cảnh khác. Bạn cũng có thể có những  giấc mơ thú vị, đầy khám phá và trầm tư nếu những gì trong đầu bạn trước  khi đi vào giấc ngủ là những suy tư sâu sắc, chứ không phải là những  vọng tưởng bâng quơ. Dầu tri thức không phải lúc nào cũng hữu hiệu,  nhưng nó có thể hướng bạn đến một con đường thiên về tâm linh để bạn  được hạnh phúc hơn, nếu bạn biết tập làm thế nào quán chiếu về tư tưởng  và hành động của mình.

Quán  chiếu về ngày đã qua như thế nào?

Hãy tìm  một chỗ ngồi yên tĩnh, trên giường, trên ghế hay bất cứ đâu mà bạn không  bị làm phiền trong ít nhất mười lăm phút.  Nhắm mắt lại và quán  chiếu về ngày đã qua như thể nó là một cuốn phim hay một quyển sách; ghi  nhận về những hoàn cảnh khác nhau mà bạn có mặt trong đó, về những người  mà bạn đã giao tiếp và các cảm thọ của mình.  Sau đó, suy nghĩ về  việc bạn muốn hành động, hay cảm xúc khác đi như thế nào, nếu như bạn  lại rơi vào hoàn cảnh đó.
.
Những  điều bạn cần tự hỏi: Có thể tôi cần nhiều kiên  nhẫn, tử tế và dịu dàng trong giao tiếp với người phải không? Tôi  có chân thật đối với bản thân trong mọi hành động của mình? Làm thế  nào để ngày mai tôi có thể là người hiểu biết, thông cảm hơn đối với bản  thân và người khác? Điều gì khiến ngày hôm nay của tôi tuyệt vời và  hạnh phúc? Điều gì khiến tôi cảm thấy hàm ân?
.
Xin nhắc  lại, điều quan trọng nhất là phải biết thương yêu, tha thứ cho bản thân  về những sai lầm của mình.  Chỉ khi nào bạn có thể tha thứ cho bản  thân, thì bạn mới có thể tha thứ cho người  khác. Hành động nhìn lại một  ngày đã qua không chỉ giúp bạn biết rõ hơn về bản thân, hy vọng là nó  cũng sẽ giúp bạn trở nên một người tốt hơn, người có tâm linh, người  biết yêu thương đối với bản thân và người khác, mà còn là người hạnh  phúc hơn.

Dieu Lien Ly Thu Linh

(Chuyển ngữ theo Five Ways To Be Happier & Less Depressed Through Buddhism cua Francesca Biller)

Mount Adam Zen Center (8)

Vài hàng về tác giả Francesca Biller

của bài viết “NĂM CÁCH SỐNG HẠNH PHÚC HƠN THEO PHẬT GIÁO”

(Diệu Liên Lý Thu Linh chuyển ngữ)

Francesca Biller là một phóng viên thời sự. Các bài viết của cô đã được đăng trên báo chí,  phát trên đài truyền thanh, truyền hình trải gần hai mươi năm nay.  Là phóng viên, cô đã viết về những vấn đề liên quan đến chính trị, kinh  tế, những vấn đề về phụ nữ, gia đình, truyền thông, văn hóa, trẻ em và  những vấn đề thời sự khác.  Cô đã nhận được các giải thưởng như  Giải Edward R. Murrow, hai giải Golden Mike và bốn giải nhất của Hội Nhà Báo Chuyên Nghiệp Cô đã tự sự  về mình như sau: “Tôi  lớn lên bên cạnh người mẹ Nhật.  Bà là một Phật tử.  Cha tôi  là người Anh gốc Nga, theo đạo Do Thái.  Tôi đã tìm hiểu về nhiều  tôn giáo, phong tục và văn hóa với tư cách cá nhân, trong vai trò của  người làm mẹ, làm báo và người đi tìm chân lý.  Hiện giờ tôi thực  sự hạnh phúc hơn vì tôi đã biết chấp nhận bản thân, và người khác như họ là, và nhận thức mỗi ngày là một ngày mới, ngày đặc biệt, và tôi mãi mãi  hàm ân về điều đó.

Khi còn  nhỏ, tôi không biết có được một người mẹ Phật tử là điều may mắn như thế  nào.  Tôi chỉ nghĩ là tất cả trẻ em đều lớn lên với món quà của trí  tuệ, tình thương sâu đậm và một cảm giác bình an thực  sự. Nhưng sau khi tôi đã bay  xa tổ ấm của mẹ, tôi mới biết rằng thế giới bên ngoài không yên ổn,  không tử tế, và không an bình chút nào.  Tôi nhanh chóng nhận ra thế  giới bên ngoài thường là một nơi đầy rẫy những đớn đau, nghiệt ngã, sân  hận và quá ồn ào đối với đôi tai quá nhạy cảm của tôi.  Nhưng chính  sự nhạy cảm, chánh niệm mà tôi đã học được trong Phật giáo đã giúp tôi  vượt qua những đau khổ, những thất vọng não nề mà tôi đã nếm trải.

Những  giai đoạn đau khổ như thế là khi tôi phải chứng kiến đứa con bé nhỏ của  mình trải qua một ca phẫu thuật mổ tim, phải chịu đựng một mối liên hệ  chẳng tốt đẹp suốt nhiều năm, và chịu đựng những thương tích nghiêm  trọng trong một tai nạn xe hơi. Cũng có những lúc tôi cảm  thấy thất vọng, buồn chán trước những áp lực của cuộc sống.  Đó là  những trải nghiệm trong các mối liên hệ trong từng  ngày, việc sinh con và nuôi dưỡng chúng, cố gắng chăm sóc hay  tìm người thân cận có thể chăm sóc cho cha mẹ già của mình  và những năm tháng đầu đời của tuổi trưởng thành khi ta  cảm thấy quá cô đơn.  Khi lớn tuổi hơn, quán xét lại cuộc đời mình  và có thể sống từng ngày với một tinh thần sảng khoái, và hy vọng là sáng suốt hơn, thì những điều dạy dỗ của người mẹ Phật tử của tôi luôn thầm thì những lời dịu dàng, đồng cảm đi thẳng vào tâm hồn  tôi.

Mount Adam Zen Center (10)

5 Ways to Be Happier
& Less Depressed Through Buddhism.

Via Francesca Billeron Jan 18, 2013

As a young child, I did not realize how fortunate I was to have a Buddhist mother.

I simply assumed that all children grew up with the gifts of wisdom, sound solace and a tangible sense of calm.

But after I flew the safe nest and breast of my mother, I learned that the rest of the world was not so quiet, not so reflective, and not very serene at all. I learned much too quickly that the world was often a bitter, ugly and angry place, and much too loud for my sensitive ears. But it was just that sensitivity that I learned from Buddhism that helped me through the pain and looming despair I would face.

Such painful periods included watching my infant daughter undergo open heart surgery, enduring an abusive relationship for years, and suffering severe injuries in a car accident.

There were also periods when I simply felt blue from the rigors that life can often have on you. These include the day-to-day experiences of relationships, work, having and raising children, trying to keep up or even find the Joneses, helping with aging parents, and the first years of early adulthood when one often feels so alone.

As I look back upon my life, and live each day with a brighter spirit as I have grown older and hopefully wiser, the words of my Buddhist mother always whispers gentle and soothing words straight into my spirit.

One core belief of Buddhism teaches that both happiness and sadness is the responsibility of each individual, which also means that we all have the complete control to change our lives.

What a refreshing and enlightening concept!

I know that the life lessons I have learned through Buddhism will continue to breathe life and breadth with their true strength and power as I face new fears, challenges and bouts of sadness that I now know are just a part of the natural human experience.

I hope that the following five pieces of Buddhist wisdom will find you well . . .

1. Meditation

Meditation is not easy, and if it was, it would not be able to deliver to you the peace and well-being that it does once you get the hang of it. Like all worthy endeavors, it takes practice, patience and even some had work in order to benefit from its invaluable gifts.

One of the oldest practices in history, meditation has been used for centuries to heal the human spirit, calm the mind and even cure and aid severe physical pain and emotional suffering.

In our fast-paced and violent-charged world wherein every segment of our population seems to be stressed out, learning how to meditate is one way that can help us heal and more importantly thrive and learn to be peaceful, even in the eye of a life’s biggest storms.

Part of the process begins with simply learning how to be still, quiet and truly relax. This can help anyone, whether suffering from depression, or longing for a more meaningful and well-intentioned life. The purposeful act or rather non-act of meditating is also a proven and highly effective way of helping people to manage severe emotional and even physical pain. This includes those who suffer from post-traumatic stress disorder from the effects of war and emotional turmoil which can include mental illness and clinical depression (see link at bottom).

There are countless ways to meditate, and no method is the only correct method for everyone. Many people fear meditation as they already make up their minds that they will not be good at it. That’s the whole point of meditation—to relax within yourself and put all negativity aside. The important thing to remember is to simply begin, and to try different techniques until you find the one that works for you.

How to Start

Read a few books, talk to people who meditate, find a class and learn about it.

Begin my practicing the simple act of sitting still for a few minutes a day and closing your eyes. Turn off all phones, your television, computer and even music so that you can feel and even hear your own breath. Do not give up if you feel nervous or anxious to begin with, there is no right way or wrong way to meditate, it is not a race or a contest. If you can only sit still for five minutes to begin with, at least you know you are on your way to a more authentic self, and hopefully a healthier you.

Above all, keep practicing. The changes you will see in your life will be mind-altering and will alter your life.

2. Begin Each day with a Positive Motivation

Rather than just hoping that you will have a peaceful day and have positive experiences, make it happen.

In other words, before stepping out from a deep slumber and going through the auto-pilot mechanics of your hectic life, take five to 10 minutes to think about some positive feelings and outlooks to set in motion. This will make it more likely that you will be able to experience peace for the coming day ahead, whatever the day might bring.

My own motivations and affirmations include:

I will attempt to be peaceful in all of my interactions with others.
I will be a conduit of calm, serenity and happiness in all things that I do.
I will attempt to gain positive enlightenment from my day and learn from others.
I will accept people as loving, peaceful and accepting as I am and will not judge.

The aim is to be the maker and creator of your first feelings of the day, which will undoubtedly effect the remainder of your day. The first feelings of the day are the most influential as to how the rest of your day will be. If you make an effort to make these thoughts a part of your conscious and subconscious awareness, you will not only have a more peaceful day, but effect others in the same manners as well.

3. Practice Mindfulness

The mind, the brain and our thoughts can be wonderful and glorious gifts we can give ourselves, if we use them right. But as we all know, our minds often lead us into destructive patterns of thought, extreme negative inner self-talk and self deprecation that can lead us into feeling pretty awful, if not downright isolated and depressed.

Many depressed people claim to feel tired all of the time, even those who have a relaxed schedule, as negative emotions are truly toxic and exhausting to the spirit, mind and the body.

Being mindful means that rather than simply going through the motions and reliving pain, you will become more aware of your feelings and thoughts, and therefore improve them. By becoming more aware of your feelings, you are more likely to think of actions and solutions as they relate to negative and toxic thoughts.

How to practice Mindfulness

Begin by becoming more aware of your feelings when you feel them, whether they are joy, pain, elation, ambivalence, fear or anger. Allowing yourself to feel your raw feelings when you feel them is truly the first start in being able to manage your emotions and find your way to peace.

Some of my spiritual epiphanies through mindfulness include:

My past suffering does not have to hurt me any longer.
I feel the joys in my life much more strongly than any pain.
I only have today and I can make it anything and any way that I want it to be.
I truly love my children, and when they experience pain or joy, I feel it too.
The pain I feel from childhood has made me the empathetic person I am today.

The goal is to cultivate positive energy toward the good feelings that we have as well as the bad. But we can only discover what those are if we are mindful.

Begin . . . just begin.

peaceful_meditation_free_creative_commons

4. Before you Eat, Offer your Food to Buddha

There is perhaps no other more automatic and mindless action that humans have than the act of eating, and yet, it is truly an act that can bring peace and serenity, while also making us more physically healthy.

Of course you might ask yourself, “How do I offer food to Buddha? What does that even mean?”

Start by imagining that all good food is made of a blissful nectar that increases all of your wisdom. Next, imagine that Buddha is lightness in your heart and that when you eat, you offer the blissful nectar to Buddha, as you are nourishing and filling up your own heart and soul. Visualize this thought and eat mindfully, feeling grateful for the act of eating and for the gift that it is giving us. This will also ensure that you will eat slower and help you to reflect about where your food came from, how it came to your table, to your mouth, and to your well being.

How I Offer my Food to Buddha

As I imagine Buddha within my body, I think of him or her as a kind and gentle child that I only want to nourish and keep happy.

When I prepare my food, I do it slowly, carefully and with mindfulness, cutting fresh foods beautifully and precisely and stirring cooked foods gently and patiently. Whether it be a salad, fish or just a piece of fruit, I imagine how much the Buddha within me will enjoy it much more if I take my time to eat it and enjoy it.

This careful act of eating has not only made the ritual of eating a positive one each every time, but it has also inspired me to eat healthier food and therefore, become a healthier being, inside and out.

5. Looking Back on Our Day

This is similar to beginning the day with a positive purpose and spirit of intent. When put into motion, it will create a more peaceful and fulfilled day, all around. But just as important as it is to have a positive start to your day, it is of equal importance to end the day with the same degree of mindfulness and reflection.

Rather than having thoughts ruminating in your head such as: “I am so exhausted and just glad the day is over,” or “Just another typical hard or boring day,” why not instead look back on your day with some gentle reflections?

One reason why many people are not happy or fulfilled in their lives is that they are either too hard on themselves or not conscious and aware of their own thoughts or actions. By being reflective about your day, you can give yourself the gift of not repeating the same mistakes or missteps, and by thinking carefully about how your day went and how you want it to be different, you can learn the art of getting to know your own mind and how you act and react in different circumstances.

You will also have more reflective, interesting and revealing dreams if your last thoughts before drifting off were thoughtful, rather than random and purposeless.

While knowledge isn’t always power, it can lead you to a more spiritual path that can make you happier, if you learn how to reflect upon your thoughts and actions.

How to Look Back on your Day

Sit down in a quiet spot, on your bed, a chair or anywhere you can be alone for at least 15 minutes.
Close your eyes and think about your day as if it were a movie or a book; notice the different scenes that you were a part of, the people you interacted with and the feelings that you felt. And now, just sit with those feelings and think about how you might wish to act differently and feel differently if you were faced with the same circumstances.

Questions to ask yourself:

Could you have been more patient, loving and kind in your interactions with others?
Were you authentic and truthful to yourself in all of your actions?
How might you be a more understanding and empathetic person to both yourself and others tomorrow?
What was wonderful and joyous about your day?
What are you grateful about?

And once again, the most important thing is to be loving and forgiving to yourself for your transgressions. Only when you are willing to forgive yourself first, can you forgive others.

The act of looking back upon your day will not only help you learn about yourself and hopefully help you to be a better person, a spiritual person, and a loving person to yourself and others, but be a happier person as well.

~

Note about author:

About me, I grew up with a Japanese Buddhist mother and a Russian-English Jewish father and I have explored many religions, customs and cultures throughout my life as both an individual person, mother, writer and truth seeker. I am now truly a happier person today as I come to accept myself and others for who they are, while also  realizing that each day is new and special, which I am eternally grateful for.

Some Links that may be Helpful:

How to Meditate: www.how-to-meditate.org
How to Mediate Video: www.youtube.com
A View on Buddhism and Depression: www.viewonbuddhism.org
The Basics of Buddhism: www.pbs.org
Stress Management and Meditation: www.mayoclinic.com
Meditation and Post Traumatic Stress Disorder: www.meditation-ptsd.com

About Francesca Biller

Francesca Biller is an award-winning investigative journalist and has reported for print, radio and television for nearly twenty years. As a reporter, she has widely covered the issues of politics, the economy, women’s issues, families, race, the media, popular culture, children and a variety of other topical and timely issues. Awards include The Edward R. Murrow award, two Golden Mike awards and four Society of Professional Journalists First Place awards. Currently, she primarily writes political satire, op eds and essays with a focus on women, children, politics and pop culture for various blogs, websites and other media outlets. You can connect with Francesca on twitter @francescabiller and learn more about her at francescabiller.com.

 .
(theo Five Ways To Be Happier & Less Depressed Through Buddhism, đăng trên Elephant Health & Wellness Facebook, ngày 18/1/2013)

Nguon: thuvienhoasen

 .
Mount Adam Zen Center (9)