LPD-2: BÀI HỌC TỪ TỨ ĐẠI ( ĐẤT – NƯỚC – GIÓ – LỬA )

Recent Pages: 1, 2, 3, 4,

BÀI HỌC TỪ TỨ ĐẠI:( ĐẤT – NƯỚC – GIÓ – LỬA )

– Này LA HẦU LA , con hãy học cách hành xử của ĐẤT .

LPD-2 BÀI HỌC TỪ TỨ ĐẠI ( ĐẤT - NƯỚC - GIÓ - LỬA ) (1)

Dù người ta có đổ hay rải lên đất những thứ tinh sạch và thơm tho như hương hoa, nước ngọt, sữa thơm… hoặc những thứ hôi hám và dơ dáy như máu mủ, nước tiểu phân rác… thì đất cũng tiếp nhận những thứ ấy một cách rất thản nhiên, không vướng mắc, tự hào, cũng không oán hờn tủi nhục…
Tại sao?
Tại vì đất là địa đại có dung thích rộng lớn, có khả năng tiếp nhận và chuyển hoá.
Nếu tâm con rộng lớn vô lượng như đất, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công, oan ức… và những thứ ấy không thể làm cho con buồn tủi và khổ đau.

– Này LA HẰU LA, con hãy học cách ứng xử của NƯỚC.
.
Mount Adam Zen Center (7)
Dù người ta có đổ xuống nước những chất thơm tho đẹp đẽ… hoặc giặt rửa trong nước những thứ dơ bẩn, hôi hám…  thì cũng không vì thế mà nước bị vương mắc, tự hào, hoặc cảm thấy oán hờn và tủi nhục…. Tại sao? Tại vì nước là thuỷ đại có dung tích rộng lớn, có khả năng lưu chuyển, có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả những gì đã tiếp nhận. Nếu tâm con rộng lớn bao la vô lượng như nước, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công, oan ức… và những thứ ấy sẽ không thể làm cho con đau khổ và buồn tủi.

– NÀY LA HẦU LA con hãy học cách cư xử của GIÓ:

Cay lau 2014 (23)
 
– Gió có thể tiếp nhận, thổi và di chuyển hóa mọi mùi hương… dù thơm, dù thối mà không bị vướng mắc, tự hào, buồn khổ, hay tủi nhục…
Tại sao?
Tại vì gió là phong đại có dung tích rộng lớn, có khả năng di động phi thường.
Nếu tâm con có khả năng chuyển hoá và di động, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công và oan ức… mà kẻ khác trút lên con và những thứ ấy không thể làm xáo trộn được sự bình an và hạnh phúc trong con.

NÀY LA HẦU LA , con hãy học cách hành xử của LỬA.

LPD-2 BÀI HỌC TỪ TỨ ĐẠI ( ĐẤT - NƯỚC - GIÓ - LỬA ) (3)
 
Lửa có thể tiếp nhận và đốt cháy mọi thứ, dù là những cái xấu dơ bẩn…, lửa cũng không vì thế mà cảm thấy tủi nhục, buồn khổ, chán chường. Tại sao? Tại vì lửa là hoả đại có dung tích rộng lớn, có khả năng thiêu đốt và chuyển hoá tất cả nhưng gì người ta đem tới. Nếu tâm con không kỳ thị, không vướng mắc, con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công, oan ức.. và những thứ ấy sẽ không thể nào làm xáo trộn hạnh phúc và bình an trong con.

TÂM KHÔNG PHÂN BIỆT,
TÂM KHÔNG KỲ THỊ,
TÂM KHÔNG VƯỚNG MẮC,
TÂM RỘNG LỚN,
TÂM TIẾP NHẬN VÀ CHUYỂN HOÁ ĐƯỢC MỌI THỨ MỘT CÁCH TỰ NHIÊN
.


Ghi chú :
*** La Hầu La ( Rahula ), con trai của thái tử Tất Đạt Đa ( Siddharta) và công chúa Da Du Đà La ( Yashodara) gia nhập Tăng Đoàn khi mới 10 tuổi trỏ thành chú Sa Di đầu tiên và sau này trở thành Oai nghi tế hạnh bậc nhất tăng đoàn.
 
LPD-2 BÀI HỌC TỪ TỨ ĐẠI ( ĐẤT - NƯỚC - GIÓ - LỬA ) (1)

 Chuyển đến trang: 1, 2, 3,