Các loại cây cảnh hút khí độc

Recent Pages: 1 2  3  4  5  6  7  8  9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23

Các loại cây cảnh hút khí độc

Có nhiều loại cây cảnh giải độc không khí rất tốt, Thiết mộc lan, lô hội, dương xỉ đều là những loại cây cảnh có khả năng hút khí độc thật tốt, nên trồng trong nhà.

Thời gian gần đây, người chơi cây cảnh không còn chỉ chú trọng vào yếu tố đẹp mà còn quan tâm đến các công dụng có lợi cho sức khỏe, ví dụ như khả năng hút khí độc trong không khí của cây.

Thực tế cho thấy, việc chọn lựa cây cảnh trồng trong nhà không hề đơn giản. Bởi vì, có nhiều loại cây đẹp, được trồng phổ biến nhưng lại chứa chất độc gây hại cho con người nếu vô tình nhai phải lá, hoặc củ… của chúng.

Bên cạnh những loại cây chứa chất độc có thể gây nguy hiểm cho con người thì vẫn có rất nhiều loại cây cảnh có lợi, giải độc không khí tốt khi trồng trong nhà.

– Khí Carbon monoxide (CO) là một chất khí không màu, không mùi, không vị, bắt cháy và có thể gây độc hại cao. Nhiễm độc CO có thể gây tử vong phổ biến nhất ở nhiều nước trên thế giới.– -Khí Toluene là một dung môi hữu cơ dễ bay hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Trong nhà, toluene có thể phát sinh từ nhiều nguồn như sơn, khói thuốc lá, chất tẩy rửa, hoặc có thể bị khuếch tán từ ngoài trời vào trong phòng do nó có nhiều trong khí thải giao thông, …

– Khí Formanldehyde là khí độc trong các vật liệu như thảm, gõ dán, chất keo dính làm giảm chất lượng không khí và dẫn đến dị ứng, đau đầu, hen suyễn.

Để tìm hiểu một cách chính xác trên cơ sở nghiên cứu, nhóm tác giả Phùng Văn Khoa, Bùi Văn Năng và Nguyễn Thị Bích Thảo – Trường Đại học Lâm nghiệp đã tiến hành công trình nghiên cứu về các loại cây có khả năng hút khí độc trong không khí. Công trình đã ghi nhận được một số kết quả nhất định.

PGS, TS Phùng Văn Khoa (Khoa Sau Đại học, Đại học Lâm nghiệp) cho biết, công trình nghiên cứu này được tiến hành trên 20 loại cây khác nhau, dựa trên tiêu chí đẹp và có thể làm cảnh, kết hợp xử lý ô nhiễm không khí.

Kết quả nghiên cứu đã ghi nhận những loại cây có khả năng hút khí độc đáng kể. Theo PGS, TS Phùng Văn Khoa, 3 loại khí độc đã hoàn thành nghiên cứu để cây hấp thụ bao gồm formaldehyde, CO và toluen.

loại cây có khả năng hút khí độc

Dưới đây là một số cây (trích giới thiệu) có khả năng hút khí độc:

. Thiết mộc lan

Tên khác: Phát lộc, Phất dụ thơm, Tên khoa học: Dracaena fragrans.

Đây là cây có lá mọc thành hình nơ (hoa thị), bóng và sẫm màu, phiến lá có sọc rộng nhạt màu hơn và ngả vàng ở phần trung tâm. Nó là loại cây bụi phát triển chậm với các lá dài. Thiết mộc lan có thể hút khí toluen và khí CO.

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Đại học Lâm nghiệp, khả năng hấp thụ khí toluen sau 24h tiếp xúc (tính trên một đơn vị diện tích bề mặt lá) của thiết mộc lan là  1.3 µg/cm2, 2,7 µg/cm2 sau 72 giờ tiếp xú.

Đặc điểm

Thiết mộc lan có hoa trắng – nâu tím với hương thơm, vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragrans ( hương thơm). Cây hấp thụ Formaldehyde tốt.

Cách trồng và chăm sóc

Cây sống tốt trong điều kiện ánh sáng yếu trong phòng khách, góc nhà hoặc hành lang. Cây cần nước mức vừa phải, chỉ cần tưới 7-10 ngày 1 lần hoặc tưới khi đất trong chậu khô. Vì rễ của nó khá ngắn nên khi tưới nước nhớ tưới từ sát gốc cây để nước lan tỏa đều cho rễ hấp thu dễ dàng.

Thường xuân

Tên khoa học: Hedera helix.
Tên tiếng Anh: English ivy, Common ivy.

Thường xuân là loài thân gỗ leo gắng liền với lịch sử phát triển của người Châu Âu. Loài cây này đã ăn sâu vào ngôn ngữ, tôn giáo, nghi lễ, khoa học và nghệ thuật.

Trong lĩnh vực y học, cây thường xuân được xem như một loài thảo dược quý. Từ thời cổ xưa, Hippocrates, ông tổ của nghề thuốc đã sử dụng rễ, lá, quả gồm cả phần thịt quả và hạt để chữa bệnh. Ngày nay, rất nhiều các sản phẩm y dược, làm đẹp được sản xuất từ chiết xuất thường xuân và được lưu hành rộng rãi ở các nước Âu Mỹ đã chứng tỏ tác dụng tuyệt vời của thường xuân đối với sức khỏe con người.

Đặc điểm

Lá mọc so le, dài 5-10cm, rộng 1.5-2cm. Ra hoa từ cuối hè đến cuối thu. Quả màu tím than.

Cách trồng và chăm sóc

Cây thường được trồng trong chậu treo gần cửa sổ hoặc chậu âm tường.

Cây cần nhiều ánh sáng tán xạ, nó phát vẫn phát triển tốt dưới ánh sáng đèn huỳnh quang. Khi thiếu ánh sáng lá của nó không còn lốm đốm mà chuyển sang một màu xanh.

Bón phân cho cây hàng tháng (hoặc lâu hơn nếu trồng cây trong điều kiện ít ánh sáng) bằng loại phân giàu đạm.

Cây nhện

Tên gọi khác: Lục thảo trổ, Cỏ nhện môn, Luyến khách.
Tên khoa học: Chlorophytum comosum.
Tên tiếng Anh: Spider plant.

Đặc điểm

Cây nhện có khả năng đặc biệt là có thể hút lấy Cacbonic (CO2) và các khí độc mà không cần ánh sáng. Sau đó, khi lá cây được tiếp xúc ánh sáng sẽ sử dụng CO2 mà nó đã hút được để quang hợp.

Cách trồng và chăm sóc

Cây nhện cần khá nhiều ánh sáng, tuy nhiên cần tránh ánh sáng trực tiếp từ buổi trưa đến chiều. Có thể đặt cây trong tối (như trong phòng ngủ) trong thời gian dài nhưng cần đem cây hóng nắng định kỳ 1 lần mỗi tuần.

Tưới nước cho cây đều đặn nhưng lưu ý chờ đến lúc đất khô ráo mới tưới, nên chọn loại đất có độ tơi xốp cao và dễ thoát nước. Nếu cây ở trong tối thời gian dài thì cần ít nước hơn bình thường, khi đó tưới nước ít hơn để cây không bị chết vì úng.

Phất dụ xanh

Tên gọi khác: Phát tài.
Tên khoa học: Dracaena deremensis ‘Janet Craig’
Tên tiếng Anh: Janet Craig Dracaena

Phất dụ xanh được gọi phổ biến bằng tên Phát tài. Vì dễ sống trong mọi điều kiện nên nó được trồng rất phổ biến. Cành phất dụ xanh cắt ra có thể đem nhúng vào nước để trồng ngay, nó có thể sống và ra rễ trong môi trường nước.

Đặc điểm

lá dài 15-30cm, rộng 2-4cm, có màu xanh đậm và bóng. Cây mọc thẳng cao khoảng 1.5m.

Cách trồng và chăm sóc

Phất dụ xanh sống tốt trong mọi điều kiện ánh sáng và độ ẩm. Có thể nhúng vào bình nước hoặc trồng trong chậu đất. Khi lá của nó nhạt màu thì đem ra chỗ có ánh sáng tán xạ và tưới một ít phân đạm là nó lại trở nên xanh tươi.

Cây đa đề (ficus)

Nhóm cây đa đề (ficus) chỉ đến những loài cây như: sanh, si (gừa), đa, bồ đề…

SanhSi được trồng trong nhà bởi nó thích nghi tốt với điều kiện ánh sáng yếu. Khi thay đổi điều kiện ánh sáng, cây rụng hầu hết lá và thay bộ lá mới thích nghi với điều kiện mới.

Đặc điểm

Cây đa đề có bộ rễ phát triển rất mạnh, rễ có thể mọc từ trên cành cây thả xuống bám lấy đất. Cây sinh trưởng trung bình.

Cách trồng và chăm sóc

Cây đa đề sinh trưởng tốt kể cả khi trồng trong nhà, cây chịu hạn cũng như chịu ngập nước tốt. Tuy nhiên, để cây khỏe mạnh và ra lá xanh bóng bẫy, ta nên tưới nước cho cây vừa phải và bón phân định kỳ 3 tháng 1 lần (phân NPK dạng hạt).

Cắt tỉa cây thường xuyên để cây mọc gọn gàng và thành hình khối theo ý muốn.

Ái mộc chân vịt

Tên gọi khác: Trầu bà chân vịt.
Tên khoa học: Philodendron bipinnatifidum. Đồng nghĩa: Philodendron selloum.
Tên tiếng Anh: Lacy tree philodendron, Selloum.

Ái mộc chân vịt là loài cây cảnh đẹp của vùng nhiệt đới. Nó thích hợp với nội thất và cả ngoại thất. Lá của nó trở nên đậm hơn khi trong bóng râm, đó là cách điều tiết để lá tận dụng tốt nguồn ánh sáng yếu để quang hợp.

Đặc điểm

Lá lớn và mịn màng, cuốn là dài, thùy sâu và thường rũ xuống. Nó có thể phân tán ra phạm vi 4-5m. Cây có tuổi 10-15 năm thì bắt đầu ra hoa. Hoa nó nhỏ mọc thành chùm trên mo (như hoa cau).

Cách trồng và chăm sóc

Cây có thể sống nơi ánh sáng trung bình, tuy nhiên nó thích nơi có ánh sáng mạnh. Vì vậy, nên đặt nó ở hành lang, gần cửa sổ. Nếu muốn đặt nó trong phòng ít ánh sáng thì phải đem nó ra hứng nắng 1 tuần bên ngoài mỗi tháng.

Ái mộc chân vịt thích đất có độ ẩm cao. Cần duy trì độ ẩm cho đất, tuy nhiên không nên tưới nước quá nhiều khi trồng cây trong điều kiện ánh sáng yếu. Thỉnh thoảng nên để cho đất thật khô ráo rồi mới tưới. Bón phân NPK hoặc dung dịch phân pha sẵn.

Ái mộc tai voi

Tên khoa học: Philodendron domesticum.

Đặc điểm

Là loài dây leo, lá xanh quanh năm, lá hình mũi tên dài đến 58cm, rộng đến 23cm.

Cách trồng và chăm sóc

Cây thích nghi với ánh sáng trực tiếp hoặc bóng râm. Cần nhiều nước nhưng đất phải thoát nước tốt để không làm úng rễ.

Lưu ý rằng lá của nó có độc, vì vậy nên cân nhắc trồng loài cây này nếu trong nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc nuôi chó mèo.

Ngoài ra, còn có một số loại cây khác (ngoài nghiên cứu trên) có thể hút bớt khí độc trong phòng.

1. Cây lô hội

Còn gọi là nha đam, đây là cây thảo sống nhiều năm, lá màu xanh lục, không cuống, mọc sít nhau, dày, mẫm, hình 3 cạnh, mép dày, có răng cưa thô.

Cây lô hội có thể hút khí aldehyde formic, cacbonic, cacbondioxit.

Hiện nay có hơn 250 loài lô hội trên thế giới và “Aloe Barbadensis” gọi nôm na là “lô hội nhà” chính là giống cây phổ biến nhất. Mặc dù những cuộc tranh luận xung quanh các công dụng kỳ diệu của lô hội có nhiều ý kiến trái chiều nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng nó có khả năng chữa lành những tổn thương trên da và thanh lọc không khí hoàn hảo.

Xu hướng truyền thống sử dụng lô hội để làm cảnh, làm đẹp và làm thuốc đang quay trở lại. Từ hàng ngàn năm trước, người Ai Cập cổ đại đã đặt cây lô hội vào trong ngôi mộ của các Pharaông để tiễn đưa họ về thế giới bên kia. Thậm chí, nếu bạn không tin lô hội là “loài cây bất tử”‘ giống với người xưa thì có lẽ, bạn vẫn có thể đồng ý đây là một món quà thật đẹp và ý nghĩa. Ít nhất, sự hiện diện của chậu cây lô hội tăng thêm phong cách cho không gian nội thất nhà ở và nơi làm việc. Sau lớp vỏ xanh mỏng là lớp gel quý giá, mát lịm. Bạn có thể bôi trực tiếp gel lô hội lên chỗ da đang bị tổn thương.

Cây lô hội trưởng thành sẽ sinh sôi nảy nở rất nhanh chóng. Các cây non sẽ dần xuất hiện quanh phần gốc và cặp lá đầu tiên cao khoảng 5 – 7 cm có thể tách riêng ra để trồng vào các chậu con.

Là loài cây bán nhiệt đới, lô hội ưa thích đất có khả năng thoát nước tốt. Do đó, chúng ta cần rải một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu trước khi thêm đất trồng. Cách này hỗ trợ hệ thống thoát nước và ngăn cho phần rễ cây không bị ngập trong nước.

Vào mùa đông và mùa xuân, lô hội không cần nhiều nước. Tuy nhiên, sang đến mùa hè, chúng cần được tưới nước thường xuyên. Cách tưới nước tốt nhất là để đất thoát nước hoàn toàn giữa các lần tưới.

Có thể bón loại phân bón của cây xương rồng cho lô hội 1 năm/lần vào mùa hè.

2. Cây mẫu tử

Cây phân bố ở châu Phi và châu Mỹ, cây sống lâu do thân mập, lá mọc sát đất, mọc thành bụi nhỏ, dáng khá lạ. Cây mẫu tử là cây có khả năng hút các khí độc và thải khí CO2.

3. Cây cọ cảnh

Cây thân cột, đơn độc, lá to dạng tròn, màu xanh bóng ở mặt trên. Lá dạng như cái quạt xoè ra. Cây cọ cảnh hút khí benzen, khí formaldehyde.

4. Cây dương xỉ

Cây mọc bò dài, dựng đứng ở đầu, lá mọc dạng trái xoan nhọn hai đầu, gốc có bẹ ôm thân, mềm. Cây dương xỉ có thể hút khí aldehyde formic.

Theo PGS, TS Phùng Văn Khoa, khi trồng cây trong nhà 10m2 nên trồng từ 2-3 cây, có cây cao 1 m và đường kính tán 0,5m, một cây nhỏ hơn đặt gần nơi làm việc. Thực tế đã chứng minh rằng, cây được đặt gần bàn làm việc sẽ góp phần tăng hiệu suất làm việc, giúp thư giãn, góp phần phát huy tính sáng tạo.Mặt khác, khi trồng cây cần lưu ý không tự tiện ngắt lá để nhai, ăn. Thêm nữa, chú ý không đặt cây xanh hút khí oxi, thải khí cacbonic về đêm trong phòng ngủ.

  Cây Lưỡi Hổ: 

Tên gọi khác: Cây rắn.
Tên khoa học: Sansevieria trifasciata.
Tên tiếng Anh: Snake plant.

Loài cây này có thể thải các chất độc trong các phòng kín không của sổ, nơi mà các loài cây khác khó thích nghi tồn tại.  Được mệnh danh là nhà máy ôxi cho buổi chiều tối nên có thể đặt trong phòng ngủ hay trong phòng có nhiều máy in, photocoppy, máy tính…

loc-khong-khi-2

Lưỡi hổ là loài cây mọng nước có sức sống bền bỉ. Nó chịu nóng, chịu khô hạn tốt, cũng như có thể sống trong điều kiện thiếu ánh sáng trong thời gian dài. Cây lưỡi hổ được ưa chuộng trồng nội thất vì dễ chăm sóc và bộ lá của nó rất bền, và quan trọng hơn hết là vẻ đẹp của nó.

Đặc điểm

Lưỡi hổ là loài cây thân rễ, thân của nó mọc dưới lòng đất và đưa những chồi lá lên khỏi mặt đất để quang hợp. Lá lưỡi hổ dài và có sọc vằn trông giống thân con rắn, vì vậy nó còn được gọi là “cây rắn” (snake plant). Lá tích lũy nhiều nước và cung cấp cho cây những khi khô hạn.

Cách trồng và chăm sóc

Lưỡi hổ chịu hạn rất tốt. Nó cũng chịu nắng trực tiếp cũng như bóng râm toàn phần. Khi trồng trong nhà cần giữ đất khô ráo và thoát nước tốt, chỉ tưới nước phun sương hoặc đợi đến lúc đất thật khô mới tưới.

     Cây Xương Rồng Càng Cua: 

Ở phương tây, loài cây này được biết đến dưới cái tên Christmas Cactus – cây xương rồng cho lễ Giáng sinh. Dáng đẹp, chịu được thời tiết khắc nghiệt( vì là chủng xương rồng), nó có khả năng loại trừ chất formaldehyde có trong đồ gỗ hay bàn ghế tủ trong nhà. Trái với quy luật như những loài cây khác, loại cây này chỉ nhả ôxi về đêm nên khuyến khích để trong phòng ngủ hay phòng xem tivi.

loc-khong-khi-3

     Cây Lan Ý: 

Tên thường dùng khác là cây Huệ hòa bình (Peace Lily). Đây là cây xứ nóng, thân thảo, mọc thành bụi dưới bóng dâm nhiều hay ít và cần đất ẩm ướt. Cụm hoa có một màu trắng dày trên cành thẳng đứng, trông rất kiêu sa. Lan ý thích hợp trồng trong chậu nhỏ trong nhà, văn phòng hay bồn ngoài hiên, sảnh. . Nó có thể lọc được nhiều loại độc tố như aceton, benzen, formaldehyd và trichloroethylen, cụ thể là các loại khí có hại từ chất tẩy rửa móng tay, đồ trang điểm hay nước rửa kính…

loc-khong-khi-5

     Cây Phát Tài ( Draceana Janet Craig): 

     Mọc ngoài nắng hay trong bóng râm vừa phải. Cây đăc biệt thu  hút trichloroethylen. Có thể để cây trong văn phòng kín với thời gian hợp lý.

cây cảnh | loc-khong-khi-7

Cây Cau Hawai (Chamaedorea seifrizii): 

Tên khoa học: Chamaedorea seifrizii.
Tên tiếng Anh: Bamboo Palm, Reed Palm.

Cao đến 1,8m, dễ trồng, sống trong cả bóng râm hay ngoài nắng, thích hợp bày trong phòng khách, phòng họp hay ngoài hiên, cổng vào…

cau-hawaii1

Cau lá tre là loài cây có nguồn gốc vùng rừng mưa nhiệt đới.

Đặc điểm

Thân nhỏ, đường kính khoảng 1cm, cao đến 3m. Tuy nhiên khi trồng chậu trong nhà cây cao tối đa 2m.

Cách trồng và chăm sóc

Cây ưa sáng, cần đất ẩm và thoát nước tốt. Cây con cần sống trong bóng râm. Trồng cau lá tre trong nhà chú ý không tưới nước quá nhiều và định kì mang nó ra hóng nắng (khoảng 1 lần 1 tuần).

     Cây Sung Cao Su ( Rubber plant _ Ficus robusta): 

     Cây có lá to, tròn dai như cao su, mọc cao 2,4m, chịu được trong râm hoặc ngoài nắng. Cây có khả năng hấp thụ tốt nhất độc tố formaldehyd, đồng thời trung hòa formol thường có trong keo dán, các lớp cách nhiệt, tăng độ ẩm không khí. Thích hợp đặt trong văn phòng lớn, phòng họp, tiếp khách, tổ chức tiệc hay ngoài sân vườn…

cây cảnh | loc-khong-khi-11

     Cây Đa Búp Đỏ: 

Cây lá tròn, to và dai, mọc cao 2,4m, đặt trong hiên hay ngoài trời nắng đều được. Cây hấp thụ tốt nhất độc tố formaldehyd.

da-bup-do-ficus-elestica

  Cây dành dành 

Cây dành dành còn có tên gọi khác là chi tử, thủy hoàng chi. Hoa dành dành màu trắng và có mùi hương rất thơm, thường mọc riêng lẻ.

Cây dành dành

Cây dành dành là loại cây phổ biến ở các tỉnh Nam bộ, bên cạnh đó loài cây này rất nổi tiếng trong việc trồng làm cảnh, hay lấy quả đề làm thuốc và để nhuộm thức ăn (bánh xu xê, thạch) không độc hại và chống ô nhiễm không khí. Chính vì vậy, nhiều gia đình thường chọn dành dành để làm cây cảnh trong vườn nhà.

Cây dành dành ưa thích môi trường ẩm ướt, nhiều ánh sáng. Cây không ưa thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Vào mùa xuân và mùa hè, bạn nên bón phân đều đặn cho cây. Sang đến mùa thu và mùa đông, khi tiết trời hanh khô hơn cần chú ý duy trì độ ẩm cho cây.

Lan Hồ Điệp ( Moth Orchid): 

Loài cây này không chỉ làm cảnh đẹp quyến rũ mà nó còn là máy lọc độc tố thật sự vì có khả năng hấp thụ các loại hóa chất như: xylene và toluene có trong sơn tường, hơn nữa đây là loài cây dễ chăm sóc nhất trong họ nhà lan. Thích hợp treo tường, để bàn, cắm lọ hay trồng quanh chậu các cây thân gỗ lớn hơn…

     Hoa Cúc ( Gerbera Daisy): 

Có khả năng lọc các chất khí độc formaldehyd xâm nhập vào nhà qua thuốc nhuộm màu, túi đựng đồ siêu thị, vecni… Có thể đặt trong bếp hoặc bất cứ nơi nào có nhiều đồ gỗ, rèm mới hay gần khu vực hơi nóng của bếp ga.

     Cây Hoàng Tâm Diệp ( Golden Pothos – Epipremmun aureum) hay Trầu bà ta: 

     Là một loại cây rất dễ trồng, là hình tim màu vàng hay màu kem. Thích hợp để trong phòng khách, để bàn, bày hành lang…

 ST.