PT-17a: Thích Minh Niệm (2)

Recent Pages: 1  1a  2  3  4  5  6  7  8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 17a 17b 17c 17d 18

Điểm Tựa An Toàn nhất
Thích Minh Niệm 2017

Uploaded by ThienHieuBiet

Càng Chấp Nhận, Càng Bình Yên
Thích Minh Niệm

Uploaded by Trúc Ðào

Ðứng qua một bên giòng cảm giác
Thích Minh Niệm

Uploaded by Trúc Ðào

Hơi Thở –  Điểm Tựa An Toàn
Thích Minh Niệm

Uploaded by Trúc Ðào

Ðể Gió Cuốn Ði
Thích Minh Niệm

Uploaded by Trúc Ðào

Nhận Diện Và Chữa Lành
Vết Thương Trong Tâm Hồn

Thích Minh Niệm

Uploaded by Phat Phap Ung Dung

Tuệ Giác Từ Sự
Thực Hành Đúng Đắn

Thích Minh Niệm

Uploaded by Phat Phap Ung Dung

Lời Thầy Dạy

“… Chính những quyết định dứt khoát, những thái độ hăm hở khám phá, những niềm tin hy vọng trong sáng chính là những chất liệu cực kỳ quan trọng để giúp ta có được thành công. Nghĩa là mình rất khó biết được con đường nào là hoàn toàn đúng đắn và thích hợp với mình, chỉ cần mình biết được đã có kẻ thành công từ nó và nắm chút hiểu biết về nó là đủ. Thái độ đi trên con đường quan trọng hơn là con đường. Vì rốt cuộc con đường cũng chỉ là phương tiện, nó chỉ giúp cho mình tìm thấy cái mục đích tối hậu trong chính mình mà thôi.

Thế nên, dù mình có lỡ chọn sai con đường (cũng có thể vì nó không thích hợp với mình thôi) mà buộc lòng mình phải chọn con đường khác, thì điều đó không có nghĩa là những gì mình đã cất công đầu tư cho con đường cũ là vô nghĩa. Nó cũng giống như khi mình chọn nghề này và sống với nó một thời gian rồi mình lại nhảy qua nghề khác, song mình vẫn có thể sử dụng kinh nghiệm của nghề đầu để ứng dụng cho nghề sau bằng dạng này hay dạng khác. Nói chung, mọi sự cố gắng, phấn đấu, rèn luyện, chịu đựng, hy sinh… đều mang lại giá trị thiết thực cho hôm nay và mai sau. Vì thế, không nên quá lo lắng cho con đường mình phải chọn. Chỉ cần tỉnh táo và can đảm chịu trách nhiệm cho quyết định của mình là được rồi. Phần còn lại, từ từ mình sẽ tìm thấy trong suốt lộ trình, “nghề sẽ dạy nghề”.

Cái thiếu của xã hội bây giờ không phải là thiếu ăn thiếu mặc, mà chính là thiếu hiểu biết. Nếu bạn đã ý thức được như vậy rồi thì còn chần chờ gì nữa mà không tự nhận lãnh trách nhiệm của một kẻ đi lấp đầy những khoảng trống lớn lao của xã hội. Công việc ấy quả thật là công việc của một kẻ lội ngược dòng nước, nhưng nó thật sự rất đẹp và cao cả vô cùng. Với thầy, không gì tuyệt vời cho bằng khi mình có thể sống được với những khát khao sâu sắc nhất trong tâm khảm mình, và nhất là đó là một đời sống ý nghĩa – cho mình và cho đời.”

(Trích thư Thầy Thích Minh Niệm gửi cho một thiền sinh cách đây nhiều năm.)

Chuyển đến trang: 1  1a  2  3  4  5  6  7  8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 17a